General

รีวิว ติ่ง ไท้ ฝู สัมมากร ร้านอาหารจีนรสชาติกลมกล่อม

By 12/03/2016April 18th, 2019No Comments

ในคืนที่เฮฮาปาร์ตี้แบบสติหลุดลอย ก็มีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้นพร้อมกับคำว่า “มีร้านเปิดใหม่แถวบ้าน เดี๋ยวเลี้ยงเอง เจอกันพรุ่งนี้ 11 โมงร้าน ติ่ง ไท้ ฝู สัมมากรนะ” แล้วก็วางสายโดยไม่เปิดโอกาสให้ผมได้ขัดขืน ทิ้งไว้แต่ความมึนงงว่านี่คือคำเชิญชวนหรือมันเป็นคำสั่งจากเพื่อนรักวะเนี่ย!

เรามันก็คนรักเพื่อนเลยต้องถ่างตาตอนเช้า ต่อสู้กับความแฮงค์และแอลกอฮอล์ในเส้นเลือด ขยี้ตา ทุบหัวตัวเองตั้งแต่สมุทรปราการ จนมาถึงสุขาภิบาล 3 เพื่อข้าวฟรีหนึ่งมื้อ ที่มิได้ไถ่ถามความสมัครใจในตัวผมเลยแม้แต่น้อย

ที่จริงผมเคยไปร้านติ่ง ไท้ ฝู มาแล้ว เพียงแต่ครั้งนั้นเป็นสาขารามคำแหง แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนที่ผ่านมา เพราะคุณเพื่อนรักบอกไว้ว่าจะเลี้ยงข้าว แต่พอมาถึงมันก็จับกล้องยัดมือแล้วบอกว่า “ถ่ายรูปแล้วรีวิวให้ด้วยนะ” …ใช่ครับ อย่างที่คุณคิดนั่นล่ะ โดนมันหลอกใช้!

ที่ร้าน ติ่ง ไท้ ฝู สาขาสัมมากร ให้บรรยากาศเหมือนผมเป็นเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ที่เดินสโลวโมชั่นเข้าร้านอาหารเล็กๆ ที่มีเพียง 7-8 ที่นั่ง กับพ่อหนุ่มที่โชว์ทำเส้นสดผ่านกระจกหน้าร้าน

เมนูแรกที่ถูกยกมาวางบนโต๊ะคือแตงกวาน้ำมันงา เป็นแตงกวาปอกเปลือกแล้วหั่นชิ้นบาง คลุกกับน้ำมันและซีอิ้ว รสชาติจืดไปนิดแต่กินได้เรื่อยๆ เพลินๆ และขอเพิ่มได้ตลอด

ต่อด้วยไก่แช่เหล้าที่ใช้น่องไก่มาทำ และระดับความนุ่มเรียกได้ว่าละมุนปาก ส่วนเหล้าที่นำมาใช้มีกลิ่นเฉพาะตัวในแบบที่ไม่ค่อยคุ้นเท่าไร แต่อาจเป็นเพราะผมชินกับเหล้าไทยมากกว่าเหล้าจีนก็เป็นได้

ผัดเต้าหู้เสฉวน ( mapo tofu ) ก็คือเต้าหู้ถั่วเหลืองผัดกับเนื้อสับ พร้อมกับซอสที่มีส่วนผสมค่อนข้างเยอะ ให้รสชาติหวานนิดเผ็ดหน่อย ออกรสมันๆ

เมนูหัวสิงโต   มันคือก้อนหมูสับที่มีขนาดเท่ากำปั้นเด็ก นำมาปรุงรสแล้วทอด ต่อด้วยตุ๋นในน้ำซุปพร้อมผักกาดขาว …แต่ให้ตายสิ วินาทีที่ได้ลิ้มรสเมนูนี้ มันทำให้ผมคิดถึงน้ำซุปต้มจับฉ่ายที่แม่เคยทำให้กินเลยเหอะ! ส่วนราคาเมนูนี้แอบแพงนิดนึง ด้วยราคาลูกละ 60 บาท ที่ไม่ได้ยั่วยวนอะไรผมขนาดนั้น

เมนูนี้อาจเรียกว่าเป็น signature ของทางร้าน ติ่ง ไท้ ฝู ก็ว่าได้ มันคือเสี่ยวหลงเปาที่กัดแล้วชุ่มฉ่ำน้ำทะลักเต็มปาก แต่ติดตรงที่สาขานี้ทำแป้งค่อนข้างหนาเลยกระด้างเล็กน้อย

ครั้งแรกที่เห็นลูกชิ้นกุ้งผักกาดแก้ว ก็คิดในใจเลยว่าเมนูนี้แพง! จานมันนิดเดียวลูกชิ้นไม่ถึง 10 ลูก แต่พอได้กินแล้วความคิดก็เปลี่ยนถึงขั้นอยากบอกต่อ เพราะรสชาติ หวาน มัน เค็ม กำลังดี หอมกลิ่นเหล้าจีน มีกลิ่นไหม้จากกะทะนิดหน่อย

ลูกชิ้นกุ้งกรอบนอกนุ่มใน ในแบบฉบับของการเอาลูกชิ้นกุ้งมาทอดแล้วนำมาผัดกับผักกาดแก้วอีกที …อร่อยครับจานนี้

พักลิ้นกันด้วยหมั่นโถวทอด แบบกรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟคู่กับนมข้นหวาน เรื่องของรสชาติก็ธรรมดาทั่วไปครับ ความเหนียวของเนื้อแป้งไม่โดนใจเท่าไร แต่ดีตรงที่ทอดได้ค่อนข้างกรอบและไม่ค่อยอมน้ำมัน

เนื้อตุ๋นน้ำแดงรสชาติเข้มข้น กลิ่นเครื่องเทศค่อนข้างชัด ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน เนื้อที่ใช้ตุ๋นเป็นส่วนเนื้อน่องลายมีเอ็นนุ่มๆ อร่อยกำลังดี แต่เนื้อแดงกระด้างไปนิดและยังตุ๋นไม่ค่อยนุ่มเท่าไร

สั่งบะหมีสดแห้งมาลอง ก็ไม่ได้แปลกใจอะไรกับหน้าตาเพราะมันคือคือบะหมีเปล่าๆ คลุกด้วยน้ำซุปขลุกขลิกให้กินง่ายในระดับที่เรียกได้ว่าอร่อยเลยล่ะ …เส้นเหนียว นุ่ม กลิ่นน้ำซุปหอมเตะจมูก ยิ่งกินคู่กับเนื้อตุ๋นน้ำแดงนี่กำลังดีเลย

โดยรวมอาหารที่ ติ่ง ไท้ ฝู เหมาะกับคนที่ไม่ชอบรสจัดจ้านมากนัก ส่วนราคาก็ประมาณร้านอาหารในห้าง ด้านบริการก็ถือว่าดีครับแต่ส่วนใหญ่เป็นต่างด้าว เวลาสั่งอาหารก็ต้องย้ำเยอะหน่อย

ถ้าสนใจก็ลองตามไปที่เพจร้านได้ครับ https://www.facebook.com/TingTaiFubychefTu

Leave a Reply