GeneralTech

รีวิวเลนส์ APS-C Fisheye 8mm. F2.8 for Fuji X Series

By 14/04/2016April 18th, 2019No Comments

เลนส์มือหมุนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนเล่นกล้องทั้งหลาย ด้วยราคาที่ถูกกว่า แต่ได้ระยะและค่ารูรับแสงอย่างที่ต้องการ แต่ต้องงัดฝีมือมาใช้กันนิดนึงกล่าวคือต้องหมุนหาโฟกัสเอาเอง หรือหมุนจนกว่าจะเข้านั่นล่ะ ซึ่งผมเองก็เป็นหนึ่งในคนที่เผลอก้าวเข้ามาสู่การเล่นเลนส์มือหมุนแบบไม่รู้ตัว จนแล้วจนรอดจึงได้จัดเลนส์ APS-C Fisheye 8mm. F2.8 มาลอง ก็เลยถือโอกาสมารีวิวให้ได้เห็นภาพกันครับว่าเลนส์ตัวนี้น่าสนใจแค่ไหน

ก่อนจะไปดูหน้าตาตัวเลนส์ก็มาดูกล่องกันก่อนนะ ฮ่าๆ (ดูทำไมฟะ) กล่องเลนส์เนี่ยเหมือนกล่องพวกเลนส์มือหมุนทั่วไปเลย คือเป็นกล่องขาวๆ เขียนว่า Camera Lens ข้างกล่องบอกว่าเป็นเลนส์ C-mount APS-C ซึ่งจริงๆ แล้วเลนส์พวกนี้จะต้องหา Adapter แปลงยกตัวอย่างเช่น เราใช้กล้อง Fuji X Series ก็ต้องหา Adapter CF-X มาแปลงเพื่อให้ใส่กับกล้องได้นั่นเองครับ แต่ว่าข้อดีของเลนส์ APS-C Fisheye 8มม. F2.8 ตัวนี้ก็คือมันไม่ต้องใส่ Adapter แปลงนี่ล่ะ เพราะมันเกิดมาเพื่อใช้งานกับ Fuji X Series เลย

มาดูหน้าตาตัวเลนส์ APS-C Fisheye 8มม. F2.8 กันบ้างครับ อย่างว่านะมันคือเลนส์มือหมุน ฉะนั้นตรงตัวเลนส์เลยมีเลขต่างๆ เยอะแยะเต็มไปหมดเลย ซึ่งตัวเลขที่อยู่ด้านในสุดซึ่งเริ่มจาก 2.8 คือค่า F หรือรูรับแสงนั่นเอง ซึ่งตรงนี้สามารถหมุนไปจนรูรับแสงแคบสุดได้ที่ F22 เลย จะว่าไปตัวนี้นี่ได้ F กว้างระดับเดียวกับ Fisheye ของ Samyang ซึ่งเป็นมือหมุนเหมือนกันเลยแฮะ และไม่ต้องหา mount แปลงเหมือนกันด้วย แต่อันนี้จะดูเหมือนของโนเนมหน่อย ราคาก็เลยไม่แรงนักล่ะ

ส่วนตัวเลขอีกชุดนึงที่เรื่มตั้งแต่ 0.15 จนถึง Infinity คือระยะโฟกัสครับ กล่าวคือระยะโฟกัสใกล้สุด 0.15 เมตร และไกลสุดก็ Infinity หรือเก็บทั้งภาพนั่นล่ะ แต่ก่อนระยะไกลสุดก็แค่ 1 เมตรนะ ฉะนั้นเลนส์ตัวนี้สำหรับผมแล้วออกแนวเอามาเน้นถ่ายวิวหรือถ่ายอะไรที่มันต้องใช้เลนส์แบบโคตรกว้างนั่นเองครับ

ในเรื่องของการหมุน F หมุนระยะโฟกัสไม่ลื่นเกินไปไม่ฝืดแก๊กๆๆ เรียกว่าหมุนง่ายถนัดมือดีจะดีกว่าครับ บางตัวนี่แตะนิดเดียวหมุนไปเยอะก็มีถ้าใครเคยใช้ APS-C 35มม. ผมว่ามันพอกันเลยล่ะ

หน้าเลนส์ก็มีฝาปิดตามปกติล่ะ แต่พอเปิดออกมาจะเห็นว่าเลนส์มันนูนครับ เพื่อความเป็น Fisheye ล่ะมั้ง ฉะนั้นไม่ต้องหวังว่าจะซื้อฟิลเตอร์มาติดนะ ใช้แบบเปลือยๆ กันไปนี่ล่ะ ส่วนด้านหลังท้ายฝาปิดก็เขียนชัดเจนเลยว่า FX Mount หรือเอามาใส่กับ Fuji X Series อย่างที่ผมได้บอกไว้ก่อนหน้านี้ครับ

ลองเอาเลนส์ติดกับกล้อง Fuji XE-2 ดู อื้อหือ หล่อชะมัดเลยแฮะ แต่เอาจริงๆ ตัวเลนส์ก็แอบหนักพอตัวครับ ใส่ดูแล้วรู้สึกว่าหนักพอๆ กับเลนส์ Fujinon XF23มม. F1.4 ที่หนัก 300 กว่ากรัมเลยล่ะ

ต่อไปลองมาดูภาพถ่ายที่ได้จากเลนส์ตัวนี้กันบ้างครับ ทุกภาพผมไม่ได้แต่งอะไรเพิ่มเติมเลย แค่ย่อขนาดและใส่ลายน้ำเข้าไปเท่านั้นครับ

เริ่มจากภาพกลางวันที่สภาพแสงพอเพียงก่อนนะ อันนี้คงไม่ต้องกังวลอะไรกันเท่าไหร่ หมุนโฟกัสไป Infinity แล้วยิงๆๆ อย่างเดียว ง่ายดี รายละเอียดภาพโดยรวมก็ใช้ได้ครับ แต่ที่น่าห่วงคือขอบภาพล่ะจะเละรึเปล่า เพราะมันโค้งซะขนาดนี้

ในส่วนของของภาพผมเลยลอง Crop ภาพสุดท้ายด้านบนมาดูตรงโต๊ะนี่ล่ะ สำหรับผมแล้วถือว่าโอเคเลยล่ะครับ

ต่อไปลองสภาพแสงมืดๆ หรือกลางคืนกันบ้างละกัน ภาพแรกโฟกัสแก้ว จะลองโบเก้ดูก็พอเห็นโบเก้กลมๆ จางๆ ครับ ส่วนภาพที่เหลือนี่ปรับ F แคบลงมาเพื่อยิงดูแฉกไฟที่ได้นะครับ ก็ถือว่าแหลมดีใช้ได้เลยล่ะ

สุดท้ายละลองเอาไปถ่ายคนดูบ้าง ภาพนี้ย้อนแสงนิดๆ และด้วยความที่เลนส์มันกว้างเลยต้องเอาคนวางไว้ตรงกลางไม่งั้นหน้าเบี้ยวแหงๆ ลองดูกันครับว่าเป็นยังไง

สรุป: APS-C Fisheye 8มม. F2.8 Fuji X Series Mount เป็นเลนส์ตาปลามือหมุนราคาประหยัดที่ใครๆ ก็เอื้อมถึงครับด้วยค่าตัว 4,900 บาท ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนชอบถ่ายวิวเลยก็ว่าได้ล่ะมั้ง เพราะได้ F กว้างระดับเดียวกับเลนส์ตาปลาของ Samyang เลย ใช้งานง่าย จับหมุน Infinity แล้วยิงๆๆ พกพาสะดวกเพราะตัวเลนส์ไม่ได้ขนาดใหญ่มากนัก แต่อาจหนักนิดหน่อย บางวันผมเองยังเอาไว้ติดกล้องเลยล่ะครับ ทั้งนี้หากเทียบคุณภาพรูปทั้งรายละเอียดและสีกับ Samyang ว่าห่างกันมากหรือเปล่า ผมเองก็ตอบไม่ได้ครับว่ามันต่างกันแค่ไหนเพราะไม่เคยใช้ Samyang เหมือนกัน แต่ส่วนตัวพอใจกับเลนส์ตัวนี้มากเลยล่ะครับ

Leave a Reply