General

รีวิว Aukey Optic Pro Lens เลนส์ติดมือถือไฮโซ

By 25/04/2016March 18th, 2019No Comments

Aukey ชื่อนี้หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างแล้ว แต่คงนึกออกว่าเป็นแบรนด์ที่ทำอุปกรณ์พวกสายชาร์จมือถือเสียมากกว่า แต่จริงๆ แล้ว Aukey เป็นเสมือนแบรนด์พวก Aceessories ครับ ซึ่งก็ได้ทำอุปกรณ์เสริมอย่างเลนส์ติดมือถือแบบไฮโซด้วยกับ Aukey Optic Pro Lens ซึ่งมันจะไฮโซหรือดีกว่าของจีนยังไงลองมาดูกันดีกว่าครับ

Aukey Optic Pro Lens ทั้ง 3 ตัวที่จะรีวิวในวันนี้นั้นจะไม่เหมือนกับเลนส์จีนที่ขายตามตลาดทั่วไปครับ กล่าวคือ มันไม่ได้มาพร้อมกันเป็นเซ็ตทั้ง 3 ตัวแต่มันขายแยกเลยตะหาก ซึ่งราคาค่าตัวเนี่ยก็สูงพอตัวครับ ตามนี้เลย

  • Tele 2X ราคา 1,350 บาท (ตัวนี้เป็นเลนส์ซูมช่วยให้เราเข้าใกล้วัตถุได้มากขึ้น)
  • Wide angle ราคา 1,350 บาท (ตัวนี้เป็นเลนส์ไวด์ ซึ่งจะช่วยให้สามารถถ่ายภาพได้มุมกว้างมากขึ้น)
  • Super wide angle ราคา 1,450 บาท (ตัวนี้มันเป็นโคตรของไวด์คือโคตรกว้างครับ แต่สำหรับผมแล้วมันคือเลนส์ Fish Eye เลยล่ะ)

แต่ละชุดเลนส์เนี่ยเค้าจะมีถุงผ้าเอาไว้ใส่เลนส์, ผ้าเอาไว้เช็ดทำความสะอาดเลนส์, ตัวเลนส์, ฝาปิดเลนส์ แล้วก็คลิปหนีบครับ เพื่อจะเอาไว้หนีบกับสมาร์ทโฟนคู่ใจของเรา ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นแบบคลิปหนีบ ฉะนั้นจะใช้งานกับกล้องหน้าหรือกล้องหลังก็สามารถทำได้ครับ

ลองมาดูตัวอย่างภาพถ่ายจากแต่ละระยะกันบ้างว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร และเลนส์ของ Aukey Optic Pro Lens ที่ราคาสุดแพงเนี่ย จะให้คุณภาพเป็นอย่างไรบ้าง ลองชมกันครับ

แต่ละกลุ่มภาพจะเรียงตามนี้นะครับ
ภาพแรก: ระยะปกติของกล้องสมาร์ทโฟน (ในการทดสอบนี้ผมใช้ iPhone 5S)
ภาพสอง: Wide Angle Lens
ภาพสาม: Super Wide Angle Lens
ภาพสี่: Tele 2X

จากกลุ่มภาพตัวอย่างทั้ง 2 กลุ่ม คิดว่าน่าจะพอเห็นความแตกต่างของระยะเลนส์แต่ละตัวกันแล้วครับ ซึ่งจากที่ลองใช้งานมาเนี่ยต้องบอกว่าภาพที่ได้หลังจากใส่เลนส์ในช่วงกลางภาพน้นยังคงเก็บรายละเอียดได้ครบหมดครับ แต่กับเลนส์ Wide และ Super Wide เนี่ยขอบๆ ภาพมันจะเละไปตามสภาพครับ เพราะมันทำให้ภาพบิดเบี้ยวขึ้นจากความจริงที่ควรได้จากระยะมาตรฐาน ซึ่งจริงๆ เละเท่านีก็ถือว่าน้อยแล้วล่ะครับ เพราะก่อนหน้านี้เท่าที่เคยลองใช้เลนส์จีนมาต้องบอกว่าภาพที่ได้นี่รายละเอียดเละไปหมดเลยล่ะ

อย่างไรก็ตามจากการทดสอบผมจำเป็นต้องใช้ iPhone 5S เนื่องจากระยะของกล้องบนตัวเครื่อง iPhone ที่ไม่กว้างและไม่แคบเกินไป เวลาใส่เลนส์เสริมโดยเฉพาะ Super Wide Angle ก็จะไม่ทำให้ภาพติดขอบดำครับ แต่หากเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่มีเลนส์มุมกว้างอยู่แล้วก็จะทำให้ภาพที่ได้นั้นติดขอบดำไป พอจะใช้งานจริงก็ต้องนำมา Crop ออกอีก ไม่งั้นเหมือนเราแอบถ่ายอยู่ในท่อยังไงยังไงงั้นเลยล่ะ

แต่ด้วยราคาซึ่งหลายคนอาจมองว่าแพงครับ ซึ่งจริงๆ ก็ถือว่าค่าตัวเนี่ยค่อนข้างแพงเอาเรื่อง แต่เอาจริงๆ เราคงไมได้ใช้ทุกระยะหรอกครับ เราก็เลือกซื้อระยะที่เราใช้บ่อยๆ ก็พอ อย่างเช่นถ้าเป็นผมอาจจะเลือกเลนส์ Wide เนื่องจากช่วยให้เราได้ภาพมุมกว้างขึ้นระดับนึงก็พอ และไม่ต้องกังวลว่าไปใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นไหนแล้วภาพจะติดขอบดำอีกตะหาก อีกทั้งขอบภาพมันยังไม่เละเท่า Super Wide ครับ ซึ่งจริงๆ พอเราถ่ายภาพออกมาคงไม่มีใครอยากได้ภาพเละๆ หรอก จริงมั้ยครับ และด้วยความที่ตัวเลนส์ใช้คลิปหนีบเอาทำให้เราสามารถใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นไหนก็ได้ด้วย

Leave a Reply