General

รีวิว “คาคูนิ” ในเซเว่น คืออะไร อร่อยมั้ย

By 29/04/2016April 18th, 2019No Comments

วันนี้เจอสินค้าใหม่ในเซเว่นครับ มันคือ คาคูนิ (Kakuni)” ครับ บางคนอาจจะเคยได้ยิน หรือเคยได้กินมาแล้ว แต่ก็อาจจะมีอีกหลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินเลย งั้นผมเล่าให้ฟังก่อนละกันว่า คาคูนิ มันคืออะไร

คาคูนิ (Kakuni)” เป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันในหมู่คนญี่ปุ่น แต่บ้านเราอาจจะยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกัน เป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัด Nagasaki ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ลักษณะเป็นยังไงน่ะหรอ ก็เป็นหมูสามชั้นต้มซอสแบบญี่ปุ่น รสชาติจะกลมกล่อม แต่ออกหวานนำ มีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยม จุดเด่นของความเป็นคาคูนิคือมันนุ่มมากจนสามารถตัดให้ขาดจากกันได้ด้วยตะเกียบ และการจะให้ได้มาซึ่งคาคูนิแบบดั้งเดิมเลยนั้น แม่บ้านชาวญี่ปุ่นต้องผ่านกระบวนการต้มที่ใช้เวลานานและซับซ้อนถึง 1 หรือ 2 วัน เพื่อทำให้น้ำมันในส่วนของไขมันลดลง เหลือเพียงแต่เนื้อเยื่อไขมันที่มีความนุ่มหอม

ผมเองก็เคยลองทำตามสูตรใน internet ซึ่งก็ใช้เวลาทำค่อนข้างนาน ทั้งหมัก ทั้งตุ๋น กว่าจะได้กินก็เสียเวลาไปนานอยู่เหมือนกัน โชคดีที่ครั้งหนึ่งได้ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น แล้วเดินเล่นๆไปในร้านสะดวกซื้อ ผมก็ไปเจอคาคูนิวางขายอยู่ในเซเว่น เลยลองซื้อมากิน โอ้ว !!! มันอร่อยมาก ทั้งรสชาติอร่อย กลิ่นหอม เนื้อนิ่มนุ่มลิ้นมาก แล้วเราจะเสียเวลาทำเองอยู่ทำไมเนี้ย ซื้อในร้านเซเว่นก็อุ่นกินได้เลย นี่ถ้าเมืองไทยมีแบบนี้บ้างคงดี

มีถ่ายไว้พอดีเลย นอนแอ้งแม้งอยู่
หน้าตาของคาคูนิที่ขายที่ญี่ปุ่น Thank you picture from trendy.nikkeibp.co.jp 

แต่ตอนนี้ฝันเป็นจริงแล้ว คาคูนิมีขายในเซเว่นเมืองไทยในราคา 39 บาท ถ้าเทียบกับที่เคยซื้อที่ญี่ปุ่น 298 เยนก็ประมาณ เกือบ 100 บาท ก็ถือว่าของไทยไม่แพงนะครับ แต่ถ้าจะกินเปล่าๆ ก็กระไรอยู่ กินเป็นกับข้าวน่าจะเหมาะกว่า เห็นหน้าซองบอกว่ากินกับข้าว สลัด หรือแซนวิชได้ แต่ดูแล้วอยากลองกินกับมาม่าดูดีกว่าว่าจะเป็นยังไง

พอจะอุ่นกิน มาสังเกตุเห็น เอ๊ะ เข้าเขียนไว้ด้วยว่า ไม่ต้องฉีก ทีแรกก็คิด ไม่ฉีกแล้วมันจะเป็นอะไรมั้ย แต่คิดไปคิดมา อ๋อ ข้างในมันมีซอสไง (จับๆดูท่าจะเยอะด้วย) ถ้าฉีกซองนี่ซอสคงไหลมาเลอะเต็มไมโครเวฟ ว่าแล้ว ก็จับยัดเข้าอุ่นในไมโครเวฟ

อ้อ มี ทริคเล็กๆครับ ด้วยว่าฉีกซองไม่ได้ พอเวฟไปช่วงท้ายซองมันเริ่มพองครับ ถ้าเห็นซองเริ่มพองให้เปิดไมโครเวฟไว้ครู่นึงจนซองยุบลง แล้วค่อยปิดประตูไมโครเวฟเพื่ออุ่นต่อจนครบเวลา (เคยลองทำกับตัวอื่นมา ได้ผลอยู่)

และแล้วก็ได้เวลาชิม… อ้า!!! มันฟินมากครับ เนื้อนุ่มลิ้นละลายมาก ตัวหนังหมูก็นิ่ม เข้ากับมาม่าสุดๆ แต่รสชาติผมว่ามันขาดเค็มไปนิด ถ้าเติมโชยุไปอีกนิดนะ โอ้ยๆๆ แต่กินรวมๆแล้วเด็ดทีเดียว ชอบมากครับ

ด้วยความที่เป็นหมูสามชั้น มันเลยนุ่มมมมมาก แต่ก็มีมันอยู่พอควรเหมือนกัน ถ้าใครไม่ชอบกินมัน ผมว่าควรจะบาย แต่ถ้าใครชอบกินมันนะ รีบจัดให้ไว

ผมได้คาคูนิเป็นเมนูโปรดเพิ่มอีกเมนูนึงแล้วละ ถ้าวันไหนกับข้าวไม่พอ คงต้องมีจัดคาคูนิไปเสริมมื้ออันโอชาหน่อยละ อยากแนะนำให้เพื่อนๆไปลองชิมกันดูครับ ชอบไม่ชอบยังไงมาลองคุยแลกเปลี่ยนกันครับ

คำเตือน: ถ้าคุณไม่ชอบกินมัน ไม่แนะนำให้กินครับไม่เหมาะ แต่อยากลองดูก็ได้นะ เขี่ยมันให้คนข้างๆเอา เพราะมัน อร่อย ละลาย คาคูนิมากเลย

Leave a Reply