GeneralTech

รีวิว Insta360 Air กล้องแบบ 360 องศาทั้งภาพนิ่ง คลิป ถ่ายทอดสด และเว็บแคม

By 23/05/2017April 18th, 2019No Comments

เมื่อปีก่อนผมเคยแนะนำให้รู้จักกับกล้อง 360 ขนาดพกพาที่เต็มไปด้วยจุดเด่นอย่าง Insta360 nano ซึ่งเป็นรุ่นสำหรับ iOS มาครั้งนี้กลับมาพร้อม Insta360 Air ที่คุณสมบัติถอดแบบมาเกือบหมด แต่ต่างตรงที่ถูกกว่าและเป็นเวอร์ชั่นสำหรับ Android

ในปี 2017 กล้องสไตล์ 360 กลายเป็นของที่นิยมมากขึ้นโดยเฉพาะ Insta360 ที่ช่วงหลังปล่อยอัพเดทเพิ่มระบบ Stabilizer ช่วยลดการสั่นไหวของภาพด้วย

จุดต่างหลักของ Insta360 nano และ Insta360 Air ก็คือรุ่น Air ไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ แต่ไม่สามารถใช้งานแบบ Stand Alone ได้ การใช้งานจะต้องเสียบเข้ากับมือถือเท่านั้น โดยมีให้เลือกทั้งแบบ USB-C และ microUSB รวมถึงราคาที่ถูกกว่าคือ 6,290 บาท และจุดต่างถัดมาก็คือค่ารูรับแสงที่ขยับไปเป็น f/2.4 ต่างจากรุ่น nano ที่มีรูรับแสงกว้างกว่าคือ f/2.0

ในแง่คุณสมบัติการใช้งานเรียกได้ว่าเหมือนกับรุ่น iOS ทุกประการ ก็คือสามารถถ่ายทอดสดได้ อัดคลิปได้ ถ่ายภาพนิ่งได้ รวมถึงมีระบบ Stabilizer ลดการสั่นไหวของภาพ สามารถแชร์คลิปและภาพนิ่งจากตัวแอพได้ง่าย

 นอกจากคุณสมบัติด้านการถ่ายภาพนิ่ง คลิปและถ่ายทอดสดที่สามารถปรุงแต่งใส่ลายน้ำได้ ก็ยังมีความสะดวกหลังจากถ่ายเสร็จด้วยการแชร์ที่จัดให้ง่ายๆ ไม่ต้องไปแปลงไฟล์ใส่ค่า metadata เพื่อให้มันแสดงผลเป็น 360 องศาบน YouTube ให้วุ่นวาย เนื่องจากตัวแอพจะจัดการให้ทุกสิ่ง และยังมีโหมดการแสดงผลแบบ VR สำหรับใช้งานร่วมกับแว่น และระบบ Fringing Fix ที่เป็นการแก้ไขภาพส่วนที่ซ้อนทับกันระหว่างกล้อง 2 ตัว ซึ่งเป็นปัญหาของกล้องประเภทนี้
รวมถึงการใส่ฟิลเตอร์เพิ่มความไฉไล และบิ้วตี้โหมดที่ช่วยให้ผิวพรรณดูเนียนกว่าเดิม

 การแสดงผลก็สามารถเลือกได้หลายรูปแบบ โดยเฉพาะแบบ Little Planet ที่จำลองเป็นโลกกลมๆ ซึ่งหลายคนชื่นชอบ นอกจากนี้ตัวแอพยังมีการอัพเดทเพิ่มเติมความสามารถเรื่อยๆ อย่างตอนนี้ก็เริ่มมีการใส่สติ๊กเกอร์ลงไปได้ด้วย ( ณ วันที่ทดสอบ ตัวแอพเวอร์ชั่น Android ยังไม่รองรับโหมดสติ๊กเกอร์ )

แม้ว่ารุ่น Air จะด้อยกว่า nano ตรงที่ไม่สามารถใช้งานแบบ Stand Alone ได้ แต่กลับมีจุดเด่นเพิ่มเติมเข้ามาด้วยโหมดการใช้งานแบบ webcam ที่สามารถต่อเข้ากับโน๊ตบุ๊คได้ทันที

ตัวอย่างภาพและคลิป ย้อนไปดูได้ในรีวิว Insta360 nano ครับ ลักษณะใกล้เคียงกันเลย

บทสรุป

Insta360 Air อาจจะพกพายากไปนิดด้วยความที่มันอ้วนกลม แต่สะดวกตรงที่ไม่ต้องชาร์จให้วุ่นวาย แค่หยิบมาเสียบเข้ากับมือถือก็พร้อมใช้แล้ว อย่างไรก็ตามอุปกรณ์พวกนี้ไม่ค่อยถูกจริตกับเคสสักเท่าไร แต่ถ้าพูดถึงความสามารถเทียบกับราคาก็จัดว่าคุ้มค่าน่าคบมากๆ ส่วนร้านที่ขายก็ดูได้จากเพจ Insta360 Thailand ครับ

Leave a Reply