GeneralTech

รีวิว Whizzer A15 หูฟังเปลี่ยนสายได้ คุณภาพเกินราคา

By 29/11/2017April 18th, 2019No Comments

ในปัจจุบันหูฟังกลายเป็นอุปกรณ์ที่หลายคนพกติดตัวตลิดเวลา รวมถึงผมด้วย ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีหูฟังออกมาให้เลือกสรรคืมากมายเหลือเกิน โดยเฉพาะหูฟังจากจีนที่มักจะมีคุณภาพเกินราคา ทั้งคุณภาพเสียงและงานประกอบ รวมถึงฟีเจอร์ต่างๆ ของตัวหูฟังด้วย ซึ่ง Whizzer A15 เป็นหูฟังไดร์เวอร์ตัวเดียวจากประเทศจีน ใช้หัวมาตรฐาน MMCX ถอดเปลี่ยนสายได้ ซึ่งหัวชนิดนี้เป็นมาตรฐานเดียวกับหูฟังของ Shure จึงหาสายเปลี่ยนได้ค่อนข้างง่าย

Specifications

  • Driver: 10 mm Beryllium Dynamic 
  • Sensitivty: 98dB 
  • Impendence: 16ohm 
  • Frequency response: 4-25000Hz 
  • Cable Length: 1.2m

Unbox

ครั้งแรกที่เห็นกล่อง Whizzer A15 แอบตกใจเล็กๆ ด้วยไซส์ของมันที่ใหญ่กว่าที่คิดไว้ กล่องทำจากกระดาษแข็ง เปิดจากด้านข้าง โดยฝากล่องติดกับตัวกล่องด้วยแม่เหล็ก

ด้านในจะพบตัวหูฟังใส่อยู่ในช่องพลาสติกบุกำมะหยี่ ส่วนด้านล่างมีจุกหูฟังสำหรับเปลี่ยนมาให้ชุดใหญ่ใส่อยู่ในแผ่นอลูมิเนียม ส่วนกล่องพลาสติกทางด้านขวาคือตัวป้องกันฝุ่นสำรองพร้อมคีมสำหรับเปลี่ยน

เมื่อดึงแผงจุกหูฟังขึ้นมาจำพบกับกล่องใส่หูฟังทำจากหนังสีน้ำตาล ข้างในบุกำมะหยี่

ส่วนด้านล่างตรงส่วนหูฟังจะมีคู่มือเป็นภาษาจีน แต่มีภาพประกอบชัดเจน เข้าใจง่าย

จุกหูฟังสำหรับเปลี่ยน

เรียกว่าเป็นเจ้าบุญทุ่มเพราะให้จุกสำหรับเปลี่ยนมาถึง 8 คู่เลยทีเดียว โดยจุกซิลิโคนจะมี 2 แบบ คือ Reference และ Transparent ชนิดละ 3 คู่ และจุกโฟมอีก 2 คู่
จุกแบบ Reference จะให้เสียงแบบหูฟังมอนิเตอร์ เน้นที่ย่านเสียงแหลม เบสน้อย ส่วน Transparent จะฟังสนุกกว่า โดยเพิ่มย่านเบสเข้ามา แต่เสียงแหลมก็จะถูกทอนลงด้วย โดยมีจุดที่เราขอติตรงที่จุกทั้ง 2 แบบนี้หน้าตาเหมือนกันเป๊ะเลย อาจจะสร้างความสับสนตอนเปลี่ยนจุกได้

วัสดุ การประกอบ และการสวมใส่

Whizzer A15 ใช้วัสดุสแตนเลสเป็นเฮาส์ซิง แข็งแรงแน่นอน ซึ่งต้องแลกมาด้วยน้ำหนักที่มากกว่าหูหังพลาสติก แต่เทียบกับหูฟังโลหะด้วยกันถือว่าไม่ได้หนักอะไร ตัวหูฟังใช้สีโลหะขัดเงาและมีโลโก้ Wheezer สกรียนอยู่ ด้านในจะมีการสกรีนบอกว่าเป็นข้างซ้ายหรือขวาทั้งที่สายและที่หูฟัง งานประกอบของตัวหูฟังออกมาดีทีเดียว จับแล้วรู้สึกถึงความทนทาน ผิวถูกขัดมันมาสวยงาม แจ็ค 3.5 เป็นแจ็คตัว L ตัวเฮาส์ซิงทำจากโลหะเช่นกัน

สายเป็นสายแบบคล้องหู ตัวสายเป็นสายผ้าถักเพิ่มความแข็งแรง ตรงส่วนที่เป็นโครงดัดตรงหูค่อนข้างอ่อน ดัดง่าย ไม่ค่อยเข้ารูปเท่าไหร่แต่แข็งแรงดี
ด้วยรูปทรงของ Whizzer A15 ที่ดันใส่สลับข้างกันได้ ทำให้เวลาใช้งานต้องดูก่อนว่าข้างไหนซ้าย ข้างไหนขวา ไม่สามารถแยกออกได้ทันทีที่หยิบขึ้นมา
ด้านความสบายในการสวมใส่ Whizzer A15 เป็นหูฟังที่สวมใส่สบายทีเดียว ตัวจุกซิลิโคนสามารถเก็บเสียงได้อย่างดี คนภายนอกจะไม่ได้ยินเสียงลอดจากหูฟังเลยแม้จะนั่งอยู่ในห้องเงียบ แต่กันเสียงจากภายนอกได้ไม่ดีเท่าไหร่ เราจะยังได้ยินเสียงแวดล้อมขณะใส่หูฟังอยู่ โดยผมสังเกตเวลาผมนั่งรถไฟฟ้า BTS ปกติเวลาใช้หูฟังตัวอื่นผมจะไม่ได้ยินเสียงประกาศบอกสถานีเลย แต่สำหรับ Whizzer A15 ยังได้ยินเสียงชัดเจน คนที่ต้องการความเงียบในการเดินทางอาจไม่ถูกใจหูฟังตัวนี้เท่าไหร่

เสียง

Whizzer A15 มีความต้านทางเพียง 16 โอห์ม การขับเจ้าหูฟังตัวนี้จึงไม่ใช่เรื่องยาก เล่นกับอุปกรณ์ไหนก็ได้ เสียงออกแนวเป็นหูฟังที่ฟังสนุก โทนอุ่นนิดๆ เบสมากกว่าหูฟังทั่วไป แต่ไม่ขนาดหูฟังเน้นเบส ฟังเพลงได้ทุกแนว ฟังนานไม่ล้าหู แถมด้วยอุปกรณ์ในกล่องที่ครบครัน เรียกว่าคุ้มค่าตัวมาก
Whizzer A15 ราคา 2,990 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ร้าน Jaben

Leave a Reply