ทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับจอไร้ขอบอัตราส่วน 18:9

ปี 2017 เราได้เห็นแบรนด์ต่าง ๆ เปิดตัวสมาร์ทโฟนด้วยอัตราส่วนหน้าจอแบบ 18:9 ออกมาหลายรุ่น โดยมี LG ประเดิมทำเป็นเจ้าแรกในรุ่น G6 โดยใช้ชื่อทางการค้าว่า FullVision Display ตามมาด้วย Samsung ที่เปิดตัวมากับ Galaxy S8 | S8+ ในชื่อ Infinity Display

จากนั้นก็เริ่มมีรุ่นอื่นๆ ที่ใช้แนวคิดอัตราส่วนแบบนี้ออกมาให้เห็นมากขึ้น โดยในช่วงกลางปี Samsung ก็ได้เปิดตัว Galaxy Note 8 ที่ใช้จอ Infinity Display เช่นเดียวกัน ต่อด้วย LG ที่ส่ง V30 | V30+ ที่มาพร้อมจอ FullVision Display รุ่นอัปเกรดหน้าจอเป็น P-OLED ส่วน Apple เองก็ไม่ยอมน้อยหน้า ได้ส่ง iPhone X ที่มาพร้อมจอ Super Retina display ในอัตราส่วนใกล้เคียงกันออกมารวมถึงแบรนด์อื่น ๆ เช่น  Google Pixel 2 XL, Essential PH-1, HTC U11 Plus เป็นต้น

อย่างไรก็ตามแม้หลายคนชอบเรียกจอแบบนี้ว่าเป็น 18:9 แต่ก็ใช่ว่าทุกรุ่นที่ว่ามาข้างต้นจะเป็นอัตราส่วนแบบ 18:9 ทั้งหมด ยกตัวอย่างเช่น Samsung Galaxy Note 8, Apple iPhone X, Google Pixel 2 XL, LG V30 และ Essential PH-1 จะเห็นได้ว่าแต่ละรุ่นนั้นมีอัตราส่วนจอที่แตกต่างกันออกไป

ถึงแม้หลายคนจะนิยมเรียกจอแบบนี้ว่ามีอัตราส่วน 18:9
แต่ก็ไม่ใช่สมาร์ทโฟนทุกรุ่นที่จะมีอัตราส่วนจอแบบ 18:9 เป๊ะ ๆ
เช่นเดียวกับที่นิยมเรียกเหมารวมจอ 16:9 ทั้งที่จริงบางรุ่นก็เป็น 16:10

*อัตราส่วน 19.5:9 บน iPhone X วัดจากมุมด้านบนสุดถึงมุมตรงข้ามด้านล่างสุด แต่ถ้านับจากติ่งที่แหว่งลงมาก็จะเป็นอัตราส่วน 18.5:9 เช่นเดียวกับ Galaxy Note 8

ชื่อเรียกสากลของอัตราส่วน 18:9

แม้ว่าแต่ละแบรนด์จะตั้งชื่ออัตราส่วน 18:9 ให้มีชื่อทางการค้าแตกต่างกันออกไป เช่น FullVision Display, Infinity Display, Super Retina display แต่ที่จริงแล้วอัตราส่วน 18:9 มีชื่อเรียกตามหลักสากลว่า Univisium” ซึ่งถูกใช้มาตั้งแต่ปี 1998

ที่มาของคำว่า Univisium

คำว่า Univisium นั้นถูกคิดขึ้นโดยผู้กำกับภาพ (Cinematographer) ที่ชื่อ Vittorio Storaro ในปี 1998 โดยคุณ Vittorio มอง​ว่า​ใน​อนาคต ​(ปัจจุบัน​ของ​พวกเรา)​ ภาพยนตร์​จะ​ถูก​ถ่าย​ทำ​ออก​มา​ใน 2 อัตรา​ส่วน​ คือ 21:9 สำหรับ​ภาพยนตร์​ฟอร์ม​ยักษ์​ที่ฉาย​ในโรงภาพยนตร์ และ 16:9 สำหรับ​ภาพยนตร์ที่เน้นฉายทางโทรทัศน์​ แต่​ฟิล์ม​ที่มีอยู่นั้น​ไม่ได้​มี​อัตรา​ส่วน​ที่​เกื้อ​หนุน​ผู้สร้างภาพยนตร์​เลย

จะ​เห็น​ว่า​ถ้าถ่าย​เป็น​อัตรา​ส่วน​ 4:3​ และต้อง​ฉายในอัตราส่วน 21:9 จะทำ​ให้​จัด​องค์ประกอบ​ภาพ​ได้ยาก

คุณ Vittorio เลย​คิด​ว่า​​ควร​เปลี่ยน​มา​ใช้​ฟิล์ม​อัตรา​ส่วน​ 18:9 ซึ่ง​เป็น​ค่า​เฉลี่ย​ระหว่างอัตราส่วน​ 16:9 และ 21:9 ทำให้​สามารถ​ตัด​ภาพ​เป็น 2 อัตรา​ส่วน​นี้​ได้​โดย​ไม่​ต้อง​กลัวว่า​องค์​ประกอบ​ภาพจะ​เสีย​​ ซึ่งคุณ Vittorio​ ได้​ทดลอง​ใช้​กับ​ภาพยนตร์​เรื่อง​ The Last Emperor ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้​รางวัล​ออสการ์ถึง 9 สาขา โดยมีรางวัลสาขาถ่ายภาพยอดเยี่ยมด้วย

Vittorio Storaro
ขอเล่าถึงประวัติของคุณ Vittorio Storaro สักนิด เขาคือนักกำกับภาพชื่อดังและได้รับรางวัลออสการ์สาขาถ่ายภาพยอดเยี่ยมอยู่หลายครั้ง โดยผลงานเด่น ๆ ก็เช่น Apocalypse Now (กองทัพอำมหิต) The Last Emperor (จักรพรรดิโลกไม่ลืม) ถ้าผลงานใหม่หน่อยก็ Café Society (ณ ที่นั่นเรารักกัน) ที่ออกฉายไปเมื่อปี 2016

โดยตอนงานเปิดตัว LG G6 ทาง LG Mobile ก็ได้เชิญคุณ Vittorio Storaro มาอธิบายถึงข้อดีของอัตราส่วนจอแบบนี้ด้วย ซึ่งเดี๋ยวจะมาอธิบายกันต่อไปว่ามันดียังไง

อัตราส่วน 18:9 บนสมาร์ทโฟน

สมาร์ทโฟนเน้นเนื้อหาด้านทางยาวมากกว่าด้านกว้างและคนเราถือสมาร์ทโฟนแนวตั้งมากกว่าแนวนอน เพราะฉะนั้นการใช้จออัตราส่วนนี้ทำให้สามารถแสดงเนื้อหาได้มากกว่า นอกจากนี้สมาร์ทโฟนยังมี Status bar หรือสถานะของโทรศัพท์ ซึ่งแสดงผลตลอดเวลาทำให้กินพื้นที่ด้านบนของจอไปด้วย และในสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบปฏิบัติการ Android หลาย ๆ รุ่นก็มี Navigation bar หรือที่บางคนเรียกว่าปุ่มในจอทำให้กินพื้นที่ด้านล่างของจอเข้าไปอีก (โดน 2 เด้งทั้งบนและล่าง) ดังนั้นการเลือกใช้อัตราส่วนที่ยาวกว่าเดิมจึงคล้ายกับการเรียกคืนพื้นที่เหล่านั้นกลับมา

และในปัจจุบันอัตราส่วนภาพยนตร์ที่นิยมมี 3 แบบได้แก่ 16:9 ใช้กับการ์ตูนและซีรีส์บนโทรทัศน์ส่วนใหญ่ 21:9 ใช้กับภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ส่วนใหญ่ และ 1.85:1 ใช้กับภาพยนตร์บางเรื่อง ซึ่งการดูภาพยนตร์บนจอ 18:9 จะได้พื้นที่แสดงผลมากกว่า โดยซีรีส์เรื่องใหม่ ๆ ที่ผลิตโดย Netflix นั้นก็มีการถ่ายทำในอัตราส่วน 18:9 ด้วย เช่น House of cards, Stranger things, Startrek discovery เป็นต้น

การแสดงผลวิดีโอบนจออัตราส่วน 16:9 และ 18:9

โดยทั่วไปแล้วหน้าจออัตราส่วน 18:9 ในขนาด 6 นิ้วจะมีขนาดใกล้เคียงกับหน้าจอ 16:9 ขนาด 5.5 นิ้ว เมื่อนำมาเล่นไฟล์วีดีโอในแต่ละอัตราส่วนก็จะติดขอบดำที่ต่างกันออกไป และเมื่อคำนวนพื้นที่ในการแสดงผลจริงก็จะได้ผลลัพธ์ดังนี้

1. วีดีโออัตราส่วน 18:9

 • จอ 16:9 แสดงผลจริงขนาด 5.3 นิ้ว
 • จอ 18:9 แสดงผลจริงขนาด 6 นิ้ว 

2.วีดีโออัตราส่วน 16:9(อัตราส่วนยอดนิยมสำหรับรายการโทรทัศน์ในปัจจุบัน)

 • จอ 16:9 แสดงผลจริงขนาด 5.5 นิ้ว
 • จอ 18:9 แสดงผลจริงขนาด 5.5 นิ้ว

3.วีดีโออัตรา 21:9(อัตราส่วนยอดนิยมสำหรับภาพยนตร์อร์มยักษ์)

 • จอ 16:9 แสดงผลจริงขนาด 5.2 นิ้ว
 • จอ 18:9 แสดงผลจริงขนาด 5.8 นิ้ว

4.วีดีโออัตรา 18.5:1

 • จอ 16:9 แสดงผลจริงขนาด 5.4 นิ้ว
 • จอ 18:9 แสดงผลจริงขนาด 5.6 นิ้ว

  บทสรุป

  อัตราส่วน Univisium เป็น​เทรนด์​ที่​กำลัง​มา​แรง​ใน​ปี 2017 และการที่แบรนด์ชั้นนำอย่าง Samsung, Apple และ Google หันมาใช้จออัตราส่วนนี้ก็เปรียบเสมือนการผลักดันอุตสาหกรรมการผลิตเนื้อหาต่างๆ ให้ออกมาเป็นแบบ 18:9 จึงมีแนวโน้มสูงที่อัตราส่วนนี้จะกลายเป็นมาตรฐานของสมาร์ทโฟนในยุคถัดไป

  อย่างไรก็ตาม แม้อัตราส่วน​ Univisium​ จะ​มี​ข้อ​ดี​หลาย​อย่าง​ แต่​ผู้​ใช้​หลาย​ราย​ยังคง​ต้องการ​จออัตราส่วน 16:9 แบบ​ดั้งเดิม​อยู่​ มี​เพียง​เวลา​เท่านั้น​ที่​จะ​พิสูจน์​ว่า Univisium​ จะ​เป็น​แค่​กระแส​ชั่วคราว​หรือ​จะ​มา​แทนที่​จอ 16:9 แบบ​ดั้งเดิม​โดย​สมบูรณ์​ ซึ่ง​ใน​ปัจจุบัน​ผู้​ผลิตบางเจ้า​ก็​เลือก​ที่​จะ​ใช้​จอ​ทั้ง​สอง​แบบ​ใน​ผลิตภัณฑ์​ตัว​เอง​ควบคู่​กัน​ไป​ เช่น Google Pixel 2 (16:9) กับ Pixel 2 XL (18:9) เป็นต้น

  Related Articles

  รีวิว Sony Xperia XA Ultra – ขอบบาง จอใหญ่ เอาใจสายเซลฟี่

  ในงาน Mobile World Congress 2016 ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้น SONY ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรี่ส์ใหม่ในชื่อ Xperia X ซึ่งเป็นการยุบรวมสมาร์ทโฟน Xperia ซีรี่ส์ต่าง ๆ เช่น Z, M, T, C ฯลฯ ให้เข้ามาอยู่ในตระกูล Xperia X แทน…

  รีวิว Xperia XZ Premium จอ 4K HDR ตระการตา หยุดเวลาด้วย Super Slow Motion

  ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา Sony ได้เปิดตัว Xperia XZ Premium ในงาน Mobile World Congress 2017 ซึ่งเป็นการสานต่อสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมจาก Xperia Z5 Premium ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนปี 2015 โดยยังคงชูจุดเด่นเรื่องจอ 4K เช่นเดิมเพิ่มเติมคือ HDR พร้อมด้วยฟีเจอร์เด่นอย่างถ่ายวิดีโอ Super Slow Motion ที่…

  รีวิว Asus ZenFone 3 – พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น กับสมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่าในราคาหมื่นต้น ๆ

  เดิมทีนั้น ZenFone ใน Generation แรกเป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นจับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่ใช้งานทั่ว ๆ ไปในราคาประหยัด จึงเป็นสมาร์ทโฟนที่มีราคาไม่สูงมากแต่มีสเปคที่เพียงพอต่อการใช้งาน โดย Generation ที่ 2 นั้น ASUS ได้เริ่มสร้างจุดเด่นให้กับตระกูล ZenFone ด้วยการเน้นคุณสมบัติในเรื่องการถ่ายภาพ แต่ยังคงราคาที่ย่อมเยาไว้ และยังมี ZenFone 2 Deluxe ที่เพิ่มสเปคให้ดีขึ้นและปรับปรุงดีไซน์ข้างหลังให้ดูดีกว่าของเดิม จนมาใน Generation ที่…

  รีวิว Sony Xperia X Compact กับการพัฒนาไปอีกขั้น

  หลังจากที่แผนการซื้อมือถือผมผิดเพี้ยนเพราะขายเครื่องเก่าเพื่อรอ Galaxy Note 7 แต่แล้วพี่ท่านก็ไม่มาตามนัด ผมก็มองหาตัวเลือกใหม่จนเจอ Xperia X Compact ลองเล่นอยู่ประมาณ 20 นาทีและก็ตัดสินใจซื้อทันที แม้ว่าสเป็กบางส่วนจะดูขาดๆ เกินๆ แต่แรกจับทำเอาผมประทับใจจนตัดสินใจจ่ายเงินได้ไม่ยาก สเป็กของ Xperia X Compact ชิปเซ็ต Snapdragon 650 แรม 3 GB หน่วยความจำภายใน 32 GB รองรับ…

  รีวิว Xperia XZ พัฒนาการครั้งสำคัญของอารยธรรมโซนี่

  ในงาน IFA 2016 ที่ผ่านมานั้น SONY ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ 2 รุ่นคือ Xperia X Compact และ Xperia XZ โดยที่ Xperia X Compact นั้นก็ได้สานต่อตระกูล Compact ของ SONY ต่อจาก Z5 Compact หลังจากที่ยุบตระกูล…

  Responses