สมาร์ทโฟนเรือธงบางรุ่นไม่สามารถเล่นวิดีโอ Netflix ความละเอียด HDขึ้นไปได้เพราะไม่รองรับ DRM

ผู้ใช้ One Plus 5T ค้นพบว่าสมาร์ทโฟนตัวเองไม่สามารถเล่นวิดีโอจากเว็บไซต์สตรีมมิ่งต่างๆ เช่น Netflix, Amazon Prime และ Google Play Movies ในความคมชัดระดับ HD 720P ขึ้นไปได้ ทั้งๆ ที่สเปคฮาร์ดแวร์เล่นได้สบายๆ และอินเตอร์เน็ตก็เร็วเพียงพอ ทาง One Plus ได้ออกมารับทราบปัญหาและจะปล่อยอัปเดตแก้ไขออกมาให้ในอนาคต ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้มีเพียง One Plus ยี่ห้อเดียวที่เจอ ยังมีสมาร์ทโฟนอีกบางส่วนที่เล่นไม่ได้เช่นกัน ซึ่งต้นตอของปัญหานั้นมาจากเลเวลของ Widevine ที่รองรับ

วิดีโอในเว็บสตรีมมิ่งต่างๆ จะถูกปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาไว้ด้วย Digital rights management (DRM) เพื่อป้องกันการนำไปทำซ้ำ เผยแพร่ ดัดแปลงโดยไม่ได้รับอนุญาต Widevine เป็นโซลูชันการจัดการ DRM ที่เก่าแก่และใช้งานกันมากที่สุด ถูกใช้บนอุปกรณ์ต่างๆ เกือบ 4 พันล้านเครื่องตั้งแต่ PC, สมาร์ทโฟนทั้ง Android และ iOS, เครื่องเล่น Blu-Ray, set-top boxes จนถึงเครื่องเกมคอนโซล แม้สมาร์ทโฟน Android จะรองรับ Widevine แต่ตัว Widevine เองก็มีหลายเลเวล ตัวอย่างเช่น เลเวล 3 ซึ่งเป็นเลเวลต่ำสุด ไว้สำหรับปกป้องวิดีโอคุณภาพระดับ SD และเลเวล 1 ที่มีไว้สำหรับปกป้องวิดีโอความละเอียดสูง ซึ่งเลเวล 1 ต้องการความสามารถในการตรวจสอบ DRM ระดับฮาร์ดแวร์ถึงจะใช้งานได้ สมาร์ทโฟนอย่าง One Plus 5T, ZTE Axon 7, ZTE Axon M รองรับแค่ Widevine เลเวล 3 เท่านั้น จึงสามารถเล่นวิดีโอได้แค่ความละเอียด SD

เราสามารถตรวจสอบเลเวล Widevine ของสมาร์ทโฟนของเราเองได้ด้วยแอป DRM info เพียงติดตั้งแอปลงในเครื่องของเรา เปิดแอปขึ้นมาและดูในส่วน Google Widevine Modular DRM ตรงเวอร์ชันว่าเป็น Security Level ว่าเป็นเลเวลเท่าไหร่ หากเป็นเวอร์ชัน L1 แสดงว่าสมาร์ทโฟนของท่านสามารถเล่นวิดีโอจากบริการสตรีมมิ่งความละเอียด HD ขึ้นไปได้

Source : XDA

Related Articles

มีอะไรใหม่ในงาน Google I/O 2018

งาน Google I/O เป็นงานประชุมประจำปีของ Google ที่จะมีเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เกี่ยวกับนักพัฒนา เรามาดูกันว่าในงานนี้ Google มีอะไรใหม่ๆ ที่่น่าสนใจบ้าง ปรับปรุง Emoji ชีสเบอร์เกอร์กับเบียร์ใหม่ งานเริ่มด้วยการเล่นมุกขำๆ เรื่องบั๊กใน Emoji ของ Google ที่ไม่น่าให้อภัยคือ อิโมจิชีสเบอร์เกอร์ที่วางตำแหน่งชีสผิดโดยวางชีสไว้ใต้เนื้อ ซึ่งที่ถูกต้องคือชีสต้องอยู่บนเนื้อเพื่อให้ความร้อนจากเนื้อละลายชีส แล้วชีสจะได้เยิ้มลงมา กับอิโมจิเบียร์ที่มีแค่ครึ่งแก้วแต่ดันมีฟองอยู่ที่ขอบแก้วซะงั้น ตอนนี้…

รีวิว Xperia XZ Premium จอ 4K HDR ตระการตา หยุดเวลาด้วย Super Slow Motion

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา Sony ได้เปิดตัว Xperia XZ Premium ในงาน Mobile World Congress 2017 ซึ่งเป็นการสานต่อสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมจาก Xperia Z5 Premium ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนปี 2015 โดยยังคงชูจุดเด่นเรื่องจอ 4K เช่นเดิมเพิ่มเติมคือ HDR พร้อมด้วยฟีเจอร์เด่นอย่างถ่ายวิดีโอ Super Slow Motion ที่…

รีวิว Xperia XZ พัฒนาการครั้งสำคัญของอารยธรรมโซนี่

ในงาน IFA 2016 ที่ผ่านมานั้น SONY ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ 2 รุ่นคือ Xperia X Compact และ Xperia XZ โดยที่ Xperia X Compact นั้นก็ได้สานต่อตระกูล Compact ของ SONY ต่อจาก Z5 Compact หลังจากที่ยุบตระกูล…

ไขข้อข้องใจ Xperia XZ Premium เล่นวิดีโอ YouTube ความละเอียด 4K จริง?

เมื่อไม่นานมานี้ มีผู้ใช้งาน Sony Xperia XZ Premium ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนจอความละเอียด 4K HDR รุ่นแรกของโลก ได้ตั้งข้อสังเกตว่าขณะดูวีดีโอความละเอียด 4K บนแอป YouTube และเปิด Stats for nerd แล้วรายละเอียดค่าของ Viewport บอกว่ามีความละเอียดเพียง 1920×1080 จึงเข้าใจว่าแท้จริงแล้ว YouTube แสดงผลแค่ 1080P แล้วถูกอัปสเกลด้วยหน้าจอของ Sony…

Responses