มือถือขนาดจอเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่า Phablet

Phablet เป็นคำที่เกิดขึ้นมาสักพักใหญ่ๆ แล้ว แม้หลังๆ คำนี้จะไม่ค่อยมีคนใช้แล้วก็ตาม แต่ได้มีคนจุดประเด็นกับผมขึ้นมาว่า “มือถือจอเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่า Phablet ?” และ “Phablet จำเป็นต้องใช้งานแอปในโหมด Tablet ได้ไหม ?”ด้วยความอยากรู้อยากเห็นเราจึงไปหาข้อมูลและนำมาเล่าสู่กันฟัง

Oxford ให้ความหมายคำว่า Phablet ไว้ว่า

(Trademark)(noun) A smartphone having a screen which is intermediate in size between that of a typical smartphone and a tablet computer.

ทาง Cambridge ให้ความหมายว่า

(noun)a large smartphone that can be used like a tablet computer

และเมื่อดูความหมายของคำว่า Tablet จาก Cambridge ได้ความหมายว่า

a small, flat computer that is controlled by touching the screen or by using a special pen

เมื่อนำความหมายจากทั้ง 2 ที่มาเรียบเรียงเป็นภาษาไทยก็จะได้ประมาณนี้

สมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอระหว่างสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปและแท็บเล็ต สามารถทำงานได้คล้ายแท็บเล็ต

เรามามองกันเรื่องขนาดจอก่อน แท็บเล็ตยี่ห้อดังๆ ในปัจจุบันซึ่งเราจะนำมาเป็นตัวแทนแท็บเล็ตทั้งหมดคือ Apple, Huawei และ Samsung โดยแท็บเล็ตจอเล็กสุดในปัจจุบันอยู่ที่ 7 นิ้ว

ส่วนสมาร์ทโฟนเราจะใช้ค่าเฉลี่ยนหน้าจอของสมาร์ทโฟนเรือธงไซส์ปกติคือ Apple iPhone 8, Samsung Galaxy S8, Sony Xperia XZ1, Google Pixel 2, Huawei P10, LG G6 และ Nokia 8 ซึ่งมีค่า 5.25 นิ้ว

ดังนั้น Phablet ควรจะมีขนาดหน้าจออยู่ในช่วง 5.25-7 นิ้ว

ด้านการใช้งาน เราพบว่าแม้แต่ในหมู่แท็บเล็ตด้วยกันเองนั้นมีขนาดหน้าจอที่หลากหลายตั้งแต่ 7 นิ้วจนถึง 10 นิ้วขึ้นไป ซึ่งขนาดจอที่ต่างนี้ยังทำให้การแสดงผลแอปไม่เหมือนกัน และบางแอปเมื่อใช้ในจอ 7 นิ้วจะยังแสดงผลเป็น UI สำหรับสมาร์ทโฟนด้วยซ้ำ ตรงนี้เราจึงไม่มีข้อสรุปว่าจำเป็นต้องแสดงผลแอปแบบแท็บเล็ตไหม

ในปัจจุบันเริ่มมีสมาร์ทโฟนที่จอด้านยาวยาวกว่าปกติ เช่น จออัตราส่วน 18:9 Univisium ซึ่งขนาดจอด้านกว้างจะแคบกว่าจอ 16:9 เช่น LG G6 จอ 5.7 นิ้วนั้นมีความกว้างของหน้าจอพอๆ กับสมาร์ทโฟนจอ 5.2 นิ้วอัตราส่วน 16:9 เท่านั้น บางเว็บไซต์จึงไม่นับสมาร์ทโฟนเหล่านี้เป็น Phablet

Related Articles

รีวิว Xperia XZ Premium จอ 4K HDR ตระการตา หยุดเวลาด้วย Super Slow Motion

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา Sony ได้เปิดตัว Xperia XZ Premium ในงาน Mobile World Congress 2017 ซึ่งเป็นการสานต่อสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมจาก Xperia Z5 Premium ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนปี 2015 โดยยังคงชูจุดเด่นเรื่องจอ 4K เช่นเดิมเพิ่มเติมคือ HDR พร้อมด้วยฟีเจอร์เด่นอย่างถ่ายวิดีโอ Super Slow Motion ที่…

รีวิว Xperia XZ พัฒนาการครั้งสำคัญของอารยธรรมโซนี่

ในงาน IFA 2016 ที่ผ่านมานั้น SONY ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ 2 รุ่นคือ Xperia X Compact และ Xperia XZ โดยที่ Xperia X Compact นั้นก็ได้สานต่อตระกูล Compact ของ SONY ต่อจาก Z5 Compact หลังจากที่ยุบตระกูล…

รีวิว SONY Xperia XZ1 เรือธงตัวล่าสุดจาก SONY พร้อมเทคโนโลยีสแกนภาพเป็นโมเดล 3 มิติ

มาตามนัดกับสมาร์ทโฟนปลายปีของ Sony อย่าง Xperia XZ1 เรือธงตัวใหม่ล่าสุด โดยรีวิวนี้จะไม่เจาะลึกมากนักเนื่องจากระบบส่วนใหญ่จะมีความคล้ายคลึงกับ แนะนำให้อ่านรีวิว Xperia XZ Premium ประกอบด้วยครับ ในรีวิวนี้เราจะเน้นที่ส่วนที่มีการปรับปรุงและน่าสนใจที่เพิ่มเข้ามาจากเดิม รีวิวนี้เกิดจากการทดลองใช้งาน Sony Xperia XZ1 สี Moonlit Blue เป็นเวลา 2 อาทิตย์ โดยทำงานบนเฟิร์มแวร์เวอร์ชัน 47.1.A.5.51…

รีวิว Sony Xperia XA Ultra – ขอบบาง จอใหญ่ เอาใจสายเซลฟี่

ในงาน Mobile World Congress 2016 ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้น SONY ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรี่ส์ใหม่ในชื่อ Xperia X ซึ่งเป็นการยุบรวมสมาร์ทโฟน Xperia ซีรี่ส์ต่าง ๆ เช่น Z, M, T, C ฯลฯ ให้เข้ามาอยู่ในตระกูล Xperia X แทน…

รีวิว Sony Xperia X Compact กับการพัฒนาไปอีกขั้น

หลังจากที่แผนการซื้อมือถือผมผิดเพี้ยนเพราะขายเครื่องเก่าเพื่อรอ Galaxy Note 7 แต่แล้วพี่ท่านก็ไม่มาตามนัด ผมก็มองหาตัวเลือกใหม่จนเจอ Xperia X Compact ลองเล่นอยู่ประมาณ 20 นาทีและก็ตัดสินใจซื้อทันที แม้ว่าสเป็กบางส่วนจะดูขาดๆ เกินๆ แต่แรกจับทำเอาผมประทับใจจนตัดสินใจจ่ายเงินได้ไม่ยาก สเป็กของ Xperia X Compact ชิปเซ็ต Snapdragon 650 แรม 3 GB หน่วยความจำภายใน 32 GB รองรับ…

Responses