GeneralTech

สัมผัสแรกกับ Boeing 787-9 ลำใหม่ของการบินไทย

By 19/02/2018April 18th, 2019No Comments

ได้มีโอกาสไปรับ Boeing 787-9 รุ่นใหม่ลำแรกของ การบินไทย ทะเบียน HS-TWA นามพระราชทาน “พัฒนานิคม” แถมยังเป็นที่นั่ง Royal Silk Class หรือ Business Class แบบใหม่ล่าสุดจาก การบินไทย


สำหรับ Boeing 787 นั้น การบินไทยได้มี Boeing 787-8 ประจำการอยู่แล้วถึง 6 ลำ สำหรับ Boeing 787-9 นามพระราชทานว่า “พัฒนานิคม” ถือเป็นลำแรกของการบินไทย จุดเด่นของรุ่นนี้คือรองรับการบินในพิสัยไกลได้มากขึ้น สามารถบินจากกรุงเทพไปซานฟรานซิสโก ได้โดยไม่แวะพักได้เลย ในส่วนอื่นที่แตกต่างจาก Boeing 787-8 ก็จะเป็นเพิ่มส่วนที่นอนของลูกเรือ ความยาวเพิ่มขึ้น 6 เมตร และมีการติดตั้ง WiFi มาให้ทุกลำด้วย

ขอบคุณภาพจาก Boeing

วัสดุของ Boeing 787 เป็นเครื่องบินโดยสารรุ่นแรกของโลกที่ใช้วัสดุผสม หรือ Composite Materials ถ้าให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ Cabon fiber นั้นแหละครับ เป็นตัวถังหลักของโครงสร้างเครื่องบิน ทำให้เครื่องบินมีน้ำหนักเบา มีประสิทธิภาพมากกว่าเครื่องบินรุ่นอื่นๆ

ระบบการปรับความดันภายในห้องโดยสารของ Boeing 787 จะดีกว่ารุ่นอื่นๆ ด้วยที่มีระบบกรองอากาศแบบใหม่ ทำให้ห้องโดยสารมีความสะอาด ควบคุมแรงดันดีขึ้น และลดความแห้ง เพราะสร้างความชื้นได้มากขึ้น ทำให้มีความสบายมากขึ้นเนื่องจาก อาการ ผิวแห้ง ตาแห้ง ลดลง

สำหรับเครื่องยนต์ใช้ Rolls-Royce Trent 1000 ที่มีการออกแบบให้มีลักษณะคล้ายฟันปลา เพื่อลดเสียงรบกวน

Royal Silk Class

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบ Royal Silk Class หรือ Business Class ของการบินไทยนั้น จะต้องชอบอย่างแน่นอนครับ เพราะนี่เป็น Royal Silk Class แบบใหม่ที่ไม่มีเคยมีในลำไหนของการบินไทย โดยที่นั่งจะเป็นแบบ 1-2-1 ทำแนวเฉียง 30 ที่นั่ง ทุกที่นั่งจะติดกับทางเดินทั้งหมด เวลาเดินออกไปทำธุระก็จะไม่รบกวนผู้โดยสารท่านอื่น

สำหรับขนาดของที่นั่ง มีความกว้าง 20 นิ้ว ปรับเอนจนนอนราบได้ 180 องศา แน่นอนว่าต้องเป็นสีม่วงแบบการบินไทย ในการออกแบบดูดีทันสมัย

หน้าจอเป็น Panasonic eX3 ขนาด 16 นิ้ว ความละเอียด HD
ใช้รีโมทคอนโทรลแบบทัชสกรีนและจอยสติ๊กในการควบคุม ตัวหน้าจอจะถูกพับ ต้องกดปุ่มแล้วจะกางออกมาสามารถพับเก็บได้

ปุ่มปรับที่นั่ง จะมีปุ่มทางลัดอยู่ด้านล่างแผงความคุมที่นั่ง 3 ปุ่ม ส่วนด้านบน จะเป็นการปรับแยกควบคุมได้สองชิ้น คือพนักเอนหลัง กับชิ้นที่รองขา โต๊ะทานข้าวก็ถูกพับเก็บเอาไว้

ที่วางแขนด้านข้าง มีที่เก็บของเปิดปิดได้ แต่ที่เก็บของแบบนี้ผมไม่ค่อยใช้กลัวลืมของมากๆ เลย

Economy Class

ที่นั่ง Economy Class ของ Boeing 787-9 จะวางที่นั่งแบบ 3-3-3 ใช้โทนสีเบาะสีม่วงกับสีทองคาดดำ สลับกัน

ที่นั่ง Economy Class ใช้ระบบของ Panasonic eX3 เช่นกัน ขนาด 11 นิ้ว ความละเอียด HD ใช้รีโมทคอนโทรลแบบใหม่

ที่นั่งแบบ Economy Class ของ Boeing 787-9 นั้นกว้างมากขยับตัวได้ และเข่าไม่ชนที่นั่งด้านหน้า ทุกที่นั่งมีที่พักเท้า สามารถพับเก็บได้

หน้าต่างตัดแสงด้วยระบบไฟฟ้า

เป็นอะไรที่ชอบมากสะดวกมาก ผมถือว่าเป็นจุดเด่นสำคัญของเครื่อง Boeing 787-9 ที่สามารถสัมผัสได้เลย โดยสามารถปรับระดับการตัดแสงได้ 5 ระดับ

ห้องน้ำ

ห้องน้ำของ Boeing 787-9 ไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ มีมาให้ครบถ้วน มีกระจกทั้งสองด้าน ก๊อกน้ำและชักโครกเป็นระบบเซ็นเซอร์

Cockpit

Boeing 787-9 จะมี Cockpit ที่เหมือนกับ Boeing 787-8 ทุกอย่าง มีการแสดงผลผ่านหน้าจอระบบคอมพิวเตอร์มากขึ้น ที่ชอบที่สุดคือ หน้าจอ Head-up Display หรือ HUD ถ้านึกไม่ออกว่าเป็นยังไงลองดูภาพด้านล่างครับ

Head-up Display
ขอบคุณภาพจาก Boeing

ทำไมถึงชอบ Head-up Display เคยเล่น Flight Simulator ตอนเจอสถานการณ์ที่มีทัศนวิสัยต่ำก็ต้องก้มมาดูมาตรวัดบ่อยๆ แต่ถ้ามี Head-up Display ก็ไม่ต้องก้มมาดูเลยสะดวกมาก

Crew Rest

เป็นส่วนที่ไม่ค่อยมีคนได้เห็นเลยนั้นคือ Crew Rest หรือ ห้องนอนลูกเรือ สำหรับเที่ยวบินไกลๆ ลูกเรือก็ต้องนอนครับ เลยมี Crew Rest เพื่อให้มันรองรับพิสัยการบินที่ไกลขึ้น ส่วน Boeing 787-8 นั่นยังไม่มี Crew Rest นะครับ แต่การบินไทยจะนำ Boeing 787 ไปติดตั้ง Crew Rest ทำให้ในอนาคต Boeing 787 จะสามารถบินพิสัยไกลได้มากกว่านี้

เส้นทางการบิน

สำหรับ Boeing 787-9 การบินไทยจะใช้ทำการบินเส้นทาง กรุงเทพ (BKK) -โอ๊กแลนด์ (AKL)

ขอบคุณ การบินไทย

Leave a Reply