GeneralTech

รีวิว Huawei Y9 2019 มือถือแบตอึด จอใหญ่เต็มตา กล้องคู่หน้าหลัง ครบเครื่องทั้งดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ถ่ายรูป

By 23/10/2018April 18th, 2019No Comments

สมาร์ทโฟน Huawei เป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นคุ้มราคา สำหรับตระกูล Y9 ที่เน้นหน้าจอใหญ่ แบตอึด กล้องคู่หน้าหลังมาตลอด ซึ่ง Huawei Y9 รุ่นล่าสุดปี 2019 ก็ได้สืบทอดเจตนารมณ์นั้นต่อไป

ดีไซน์หน้าจอขอบบางเต็มตา

Huawei Y9 มาพร้อมดีไซน์ในแบบ Huawei ด้วยดีไซน์กระจกด้านหน้า ส่วนด้านหลังเป็นพลาสติกที่ทำเลียนแบบกระจกได้อย่างสวยงาม วางตัวอักษรที่ฝาหลังแบบแนวนอน ด้านหน้าดีไซน์ให้ใช้หน้าจอเต็มพื้นที่ด้านหน้ามากที่สุด ทำให้เวลาเปิดจอจะเป็นมือถือที่ดูเต็มตามาก

ด้านการปกป้องตัวเครื่องก็ไม่ต้องห่วง เพราะ Huawei ได้ติดฟิล์มกันรอยหน้าจอและแถมเคสซิลิโคนใสมาให้ในกล่องแล้ว สามารถปกป้องเครื่องได้ตั้งแต่แกะกล่องเลย

อีกส่วนที่หลายคนน่าจะชอบกันคือสล็อตซิม 2 กับ microSD แยกกัน สามารถใส่ซิม 2 และ microSD พร้อมกันได้

จุดที่น่าสังเกตคือ Huawei Y9 2019 ยังเลือกใช้ช่องชาร์จแบบ micro USB อยู่ ซึ่งถือว่าเป็นมาตรฐานที่เก่าแล้ว แต่อาจจะเป็นข้อดีของหลายๆ คนที่ยังไม่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ที่มีอยู่

ดูหนังสะใจ ดู NetFlix HD ได้

Huawei Y9 2019 มาพร้อมหน้าจอ Huawei FullView Display ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด FHD+ อัตราส่วนพื้นที่หน้าจอต่อพื้นที่ด้านหน้า 82.8% เต็มตามากๆ เป็นสิ่งที่ใครเห็นแล้วจะต้องประทับใจกับมันแน่นอน

ส่วนที่มักจะเป็นจุดอ่อนของมือถือจีนคือเรื่อง DRM ต่างๆ ที่มักจะรองรับไม่ครบครัน แต่ไม่ใช่กับ Huawei Y9 2019 ที่รองรับ Widevine DRM ระดับ L1 เลยทีเดียว ทำให้สามารถดูหนังใน NetFlix และแอปสตรีมมิ่งต่างๆ ด้วยความละเอียดระดับ HD ได้

ฟังเพลงเพราะ ฟีเจอร์ด้านเสียงครบครัน

สำหรับคนชอบฟังเพลงจะต้องรัก Huawei Y9 2019 ที่มาพร้อมลำโพงตัวเดียวที่ด้านล่าง เสียงที่ได้ค่อนข้างดังเลยทีเดียว สามารถเปิดฟังเพลงได้สบายๆ

สามารถเพิ่มความสนุกในการฟังเพลงไปอีกขั้นด้วยฟีเจอร์ Party Mode ที่สามารถเชื่อมต่อ Huawei Y9 2019 ของคุณเข้ากับมือถือ Huawei รุ่นอื่นๆ ที่รองรับแล้วเปิดเพลงพร้อมกันเพื่อให้เพลงดังกว่าเดิม หรือจะเอาไว้สร้างเอฟเฟ็กต์เสียงรอบทิศทางก็ได้

สำหรับคนที่ใช้หูฟังก็ไม่ต้องกังวล เพราะ Huawei Y9 2019 ยังมีช่องหูฟัง 3.5 มม. มาให้ ต่อหูฟังตัวโปรดของคุณได้สบายๆ และมีหูฟังแถมมาให้ในกล่องเรียบร้อย ไม่ต้องไปหาซื้อแยก

สำหรับสายฟังเพลงไร้สายก็ไม่ต้องกังวล เพราะมี Bluetooth Codec มาค่อนข้างครบครันทีเดียว รวมถึง Codec ยอดนิยมอย่าง AptX HD ที่ทำให้ฟังเพลงคุณภาพสูงผ่านหูฟังที่รองรับได้ หรือจะเป็น HWA ของ Huawei เองก็มี

มีจุดสังเกตคือ Huawei Y9 2019 รองรับ Wi-Fi 2.4 GHz เท่านั้น ทำให้สัญญาณ Wi-Fi อาจจะกวนกับสัญญาณ Bluetooth ได้

สายเกมก็ไหว แบต 4000 mAh อึดสะใจ

สำหรบสเปกเครื่อง Huawei Y9 2019 ใช้ชิปเซ็ต Kirin 710 ที่มีเทคโนโลยี GPU Turbo ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของ Huawei เอง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมให้ดีขึ้น แรม 4 GB ความจุ 64 GB เพิ่มด้วย microSD ได้ และยังทำงานร่วมกับแอป Game Suite ที่ช่วยเร่งประสิทธิภาพเครื่องและปิดการแจ้งเตือนต่างๆ ทำให้ Huawei Y9 2019 สามารถใช้เล่นเกมระดับทั่วไป ปรับกราฟิกกลางๆ ได้สบายๆ เฟรมเรทไม่มีตก แถมแบตเตอรี่ 4000 mAh ให้เล่นเกมได้หลายตาโดยไม่ต้องชาร์จไฟบ่อยๆ เครื่องไม่ร้อน ไม่มีสายระโยงระยาง

นอกจากนั้นยังให้เซ็นเซอร์ Gyroscope ที่หายากในมือถือระดับราคานี้ ทำให้สามารถดูวิดีโอ 360 องศา รวมถึงเกมต่างๆ ที่ต้องใช้การหมุนเตรื่อง เช่น เกมแข่งรถได้ด้วย

ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอด้วยกล้องคู่ทั้งหน้าและหลัง มี AI ในตัว

มือถือ Huawei นั้นขึ้นชื่อเรื่องถ่ายรูปอยู่แล้ว โดยให้กล้องคู่มาทั้งหน้าและหลัง ทำให้ถ่ายโหมดหน้าชัดหลังเบลอหรือ Portrait ได้อย่างสวยงาม เบลอได้อย่างแม่นยำ

กล้องหลังมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ทำงานร่วมกับกล้องวัดความลึก 2 ล้านพิกเซล มีระบบ AI ตรวจจับสิ่งที่จะถ่ายและปรับการตั้งค่ากล้องและแต่งภาพให้อัตโนมัติ

มีโหมด Pro ให้ปรับการตั้งค่ากล้องหลังเองแบบละเอียด

โหมด Document scan ถ่ายภาพเอกสารแล้วระบบจะจัดให้เหมือนภาพออกมาจากเครื่องสแกนเลย อ่านง่าย

โหมด Light painting ให้คุณลากไฟเป็นเส้นโดยไม่ต้องตั้งค่าให้ยุ่งยาก

แม้จะไม่ใช่รุ่นท็อป แต่ก็มาพร้อม Night mode ที่เป็นจุดเด่นของมือถือ Huawei ทำให้สามารถถ่ายรูปเปิดชัตเตอร์นานๆ ได้โดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องได้

กล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ทำงานร่วมกับกล้องวัดความลึก 2 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอได้ มีโหมด Perfect selfie ที่จะทำการจดจำใบหน้าเรา และแต่งหน้าให้เราอัตโนมัติ

หรือจะใส่เอฟเฟกต์ AR ถ่ายถาพสนุกๆ ก็ได้ ได้ทั้งเป็นภาพนิ่งและวิดีโอ เหมาะสำหรับใช้เป็นรูปโปรไฟล์ Socail Network มาก

ระบบความปลอดภัยทั้งสแกนลายนิ้วมือและสแกนหน้า

ด้านระบบความปลอดภัย รองรับการปลดล็อกหน้าจอทั้งสแกนใบหน้าและสแกนลายนิ้วมือจากเซ็นเซอร์ด้านหลังเครื่อง

ใช้ 4G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม เล่นเน็ตระหว่างโทรได้

 หนึ่งในปัญฆามือถือ 2 ซิมคือการที่ทั้ง 2 ซิมรองรับเครือข่ายได้ไม่เท่ากัน แต่ Huawei Y9 รองรับ 4G พร้อมกันทั้ง 2 ซิมเลย ไม่ต้องกลัวขาดการเชื่อมต่อหรือกลัวเน็ตช้าแต่อย่างใด ที่สำคัญคือสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตระหว่างโทรได้ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในจุดเด่นของมือถือ Huawei เลยทีเดียว

ของดีมีแจกใน Huawei App Gallery

นอกจาก Google Play Store แล้วก็ยังมี Huawei App Gallery
ที่รวบรวมแอพไว้ให้โหลด แต่สิ่งที่โดดเด่นกว่าสำหรับ Huawei App Gallery
ก็คือสิทธิพิเศษสำหรับผู้ใช้ Huawei ที่มีแอพดังหมุนเวียนมาแจกฟรี
หรือแม้แต่การแจกไอเท็มในเกม โดยเข้าไปในแอพและเลือกรับ Gift ได้

ฟีเจอร์เยอะ ลูกเล่นเพียบ

สำหรับ Huawei Y9 2019ขับเคลื่อนด้วย EMUI ที่เป็นรอมของทาง Huawei จึงมีคุณสมบัติและฟีเจอร์เด่นไม่ต่างกับรุ่นเรือธง

ไม่ว่าจะเป็น Gesture ต่างๆ อย่างเช่น ลากนิ้วผ่านเซ็นเซฮร์สแกนลายนิ้วมือเพื่อเลื่อนแถบแจ้งเตือนลงมา หรือลาก 3 นิ้วบนหน้าจอเพื่อจับภาพหน้าจอ คว่ำเครื่องเวลาสายเข้าเพื่อปิดเสียง ยกมือถือมาแนบหูเพื่อรับสาย ป้องกันกดารเผลอกดเครื่องเวลาเครื่องอยู่ในกระเป๋า เป็นต้น

อีกฟีเจอร์ที่หลายคนทำประจำคือการปิดเครื่องก่อนนอน สำหรับ Huawei Y9 2019 สามารถตั้งเวลาปิดและเปิดเครื่องก่อนนอนด้วย และตั้งเวลาเปิดปิดฟิลเตอร์ถนอมสายตาได้ด้วย

ฟีเจอร์ MirrorShare ให้คุณแชร์หน้าจอของคุณผ่านทาง Miracast ได้แบบไร้สาย

App twin, App lock, File safe
สำหรับผู้รักสุขภาพ Huawei Y9 จะนับก้าวการเดินและแสดงบนหน้าจอล็อกสกรีนให้ดูตลอดเวลาด้วย

ผ่านการทดสอบมาตรฐาน

ก่อนจะถึงมือผู้ใช้ Huawei ได้ทดสอบมาตรฐานของทั้งมือถือและอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งทดสอบกดปุ่ม นำไปใช้ในสภาวะอากาศต่างๆ ทอสอบชาร์จ ทดสอบเสียบหูฟัง ไม่ต้องกลัวซื้อไปใช้แล้วจะพังเร็ว

Huawei Y9 2019 ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่ครบถ้วนในราคาประหยัดรุ่นหนึ่งในท้องตลาด ด้วยฟีเจอร์ที่พร้อมทั้งดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ถ่ายรูปในเครื่องเดียว และหน้าจอที่สะกดตาตั้งแต่แรกเห็น

Leave a Reply