0
TechTutorialUncategorized

เปลี่ยนการควบคุม Android มาใช้ Gesture แบบ iPhone X ด้วยแอป Navigation Gestures

By 22/05/2018 April 18th, 2019 No Comments

ช่วงนี้กระแสการควบคุมมือถือด้วย Gesture กำลังมาแรง เริ่มจาก iPhone X ที่จุดกระแส Gesture กลับมาอีกครั้ง รวมถึงมือถือ Android ต่างๆ เริ่มมีการควบคุมด้วย Gesture ออกมามากมายหลายยี่ห้อ ที่สุดคือเมื่อ Android P Beta ก็ยังทำฟีเจอร์ควบคุมด้วย Gesture ออกมาด้วย! เรียกว่าใครๆ ก็อยากจะลองใช้ ซึ่งเว็บไซต์รวมสาย Mod อย่าง XDA ก็ไม่รอช้าทำแอปมาให้เราใช้ Gesture ควบคุมมือถือ Android กันแล้ว มาดูกันเลยครับ

โดยเจ้าแอปนี้ชื่อว่า Navigation Gesture ใครสนใจดาวน์โหลดจาก Google Play มาติดตั้งในเครื่องของท่านได้เลย แล้วมาดูวิธีเปิดใช้งานกันครับ

สำหรับคนที่ยังไม่ได้เปิด Developer Options ให้ไปเปิดก่อน(ทำตามนี้) จากนั้นไปที่ Settings > Developer Options แล้วเปิด USB Debugging ครับ

เมื่อเปิดแอปขึ้นมา จะเป็นหน้าต้อนรับ และให้เราเปิดสิทธิ์ต่างๆ เพื่อให้แอปใช้งานได้ โดยเริ่มจาก Accessibility Service ก่อนเลย

ถัดมาจะเป็นของยากขึ้นมาหน่อย ต้องใช้คอมพิวเตอร์ทำด้วย โดยทำตามนี้

  1. ดาวน์โหลด ADB จากที่นี่ลงในคอมพิวเตอร์ของท่านแล้วแตกไฟล์ให้เรียบร้อย
  2. Copy ที่อยู่โฟลเดอร์เอาไว้เพื่อใช้งานทีหลัง
  3. ต่อมือถือเข้ากับคอมพิวเตอร์ เลือกเป็นโหมด File Transfer อย่าลืมกดอนุญาตที่หน้าจอมือถือให้เชื่อมต่อในโหมด ADB Debug ด้วนะครับ
  4. เปิด Start Menu ขึ้นมา แล้วค้นหา CMD จากนั้นเปิด Command Prompt ขึ้นมา
  5. ในหน้า Command Prompt ให้พิมพ์ CD [ที่อยู่โฟลเดอร์ที่ Copy มา] จากนั้น Enter
  6. พิมพ์  adb shell pm grant com.xda.nobar android .permission.WRITE_SECURE_SETTINGS แล้วกด Enter

เมื่อทำครบแล้วสามารถถอดมือถืออกจากคอมพิวเตอร์ได้เลย และแอปก็จะพร้อมให้เราใช้งานแล้ว โดยระบบจะปิดแถบนำทางทิ้งไปเลย แล้วมีเจ้าเม็ดยานี้มาให้ใช้แทน การควบคุมทำดังนี้

  • กด 1 ที = Home
  • ปาดไปทางซ้าย = Back
  • ปาดไปทางขวา = Recent

ที่สำคัญคือมันไม่บังคีย์บอร์ดด้วยนะ

ตัวแอปเองมีความยืดหยุ่นมาก คือเราสามารถปรับตั้งค่าได้หมด สามารถเปลี่ยน Gesture ใหม่ก็ได้ แถมมี Gesture ให้ใช้มากกว่าที่คิด มีทั้งกดค้าง กดสองครั้ง ปาดขึ้น ปาดลงอีก รวมถึงปรับรูปร่างหน้าตาของเจ้าเม็ดยาให้ใหญ่ เล็ก สั้น ยาว ได้อีกด้วย เป็นการเพิ่มความสามารถให้ปุ่มนำทางแบบง่ายๆ ฟีเจอร์สะใจ

สำหรับใครที่เบื่อหรือไม่อยากใช้แอปนี้แล้ว สำคัญมาก ปิดการใช้งานเจ้าเม็ดยาก่อนลบแอปทิ้งนะครับ ไม่งั้นเราจะได้มือถือที่ไม่มีแถบนำทางมาใช้แทน

Leave a Reply