ย้อนรอย Google I/O 2017 ฟีเจอร์ไหนปัง ฟีเจอร์ไหนแป้ก ฟีเจอร์ไหนไม่มาตามนัด

งาน Google I/O เป็นงานที่ Google จะมาเผยถึงแนวทางและสิ่งที่ Google จะทำในอนาคต และมักจะเปิดตัว Android รุ่น Developer Preview ในงานด้วย ซึ่ง Google I/O 2018 จะจัดขึ้นในวันพุธที่ 9 พฤษภาคมนี้ เราจึงอยากพาท่านทั้งหลายไปดูว่าสิ่งที่ Google เปิดตัวและประกาศว่าจะทำในปี 2017 นั้นมีอันไหนปัง อันไหนแป้ก หรืออันไหนไม่มาตามนัดบ้าง

Structure Removal | ไม่มาตามนัด

ฟีเจอร์สุดว้าวใน google Photos ที่ใช้ Machine Learning ลบสิ่งกีดขวางออกจากภาพของคุณ ทำให้การถ่ายภาพลอดรั้วลูกกรงสวยงามเหมือนไม่มีอะไรมาขวางกั้น แต่จนถีงปัจจุบันเราก็ยังไม่ได้เห็นฟีเจอร์นี้

Suggest Sharing | ปัง

เป็นฟีเจอร์ใน Google Photos เช่นกัน โดยเมื่อเราถ่ายรูปแล้ว แอปจะทำการวิเคราะห์ว่ามีใครอยู่ในรูปบ้าง และทำการแนะนำบุคคลที่คิดว่าเราอยากจะแชร์ภาพนั้นไปให้ ซึ่งฟีเจอร์นี้ก็มาถึง Google Photos แล้ว และใช้งานได้อย่างดีเยี่ยมทีเดียว

Photo Books | ปัง

ฟีเจอร์นี้ในไทยยังไม่ได้เห็นกัน แต่ที่อเมริกาใช้ได้แล้ว คือการสั่งทำ Photo Books จาก Google Photos ได้โดยตรง โดยแอปจะจัดเรียงรูปให้เราโดยอัตโนมัติตามความเหมาะสม หรือจะเลือกรูปเองก็ได้

Smart Reply | ปัง

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ประสบความสำเร็จ ฟีเจอร์นี้เริ่มใช้ใน Gmail ก่อนโดยตัว Gmail จะช่วยเตรียมคำตอบที่คิดว่าเราจะตอบล่วงหน้า ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลามานั่งพิมพ์ และตอนี้มันกำลังถูกพัฒนาให้ใช้ร่วมกับแอป Message ต่างๆ บน Android ได้ด้วย

Google Lens | แป้ก

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่จะมาเสริมความฉลาดของ Google Assistant ที่จะเพิ่มวิธีนำเข้าข้อมูลที่นอกเหนือจากเสียงและตัวอักษร นั่นก็คือรูปภาพนั่นเอง ซึ่งฟีเจอร์นี้ได้ไปอยู่ใน Google Photos เรียบร้อยแล้ว และอยู่ใน Google Assistant บนมือถือ Android บางรุ่น แต่ด้านการใช้งานจริงมันยังพึ่งพาไม่ค่อยได้เท่าไหร่

สั่งอาหารผ่าน Google Assistant | แป้ก

จากคำสัญญาของ Google ที่การสั่งอาหารในอนาคตจะง่ายขึ้น เพียงแค่คุยกับ Google Assistant แต่ในความจริงโทรไปสั่งยังง่ายกว่าเยอะ

สั่งให้เล่นคอนเทนต์บนอุปกรณ์ที่รองรับ Chromecast ผ่าน Google Assistant | แป้ก

ฟีเจอร์ที่ดูเท่ๆ คูลๆ เหมือในหนัง แต่การใช้งานจริงยังจำเป็นต้องใช้ประโยคที่มีความเฉพาะตัวมากๆ อยู่ เรียกว่ากดสั่งเองมีโอกาสได้กินมากกว่า

Android O | ใกล้จะปังแล้ว

เป็น Android เวอร์ชันที่มีการเปลี่ยนโครงสร้างครั้งใหญ่ทีเดียว โดยเฉพาะการมาถึงของ Project Treble และ Seamless Update ที่จะทำให้การอัปเดตเวอร์ชันของ Android ง่ายและรวดเร็วขึ้น แต่ผู้ผลิตรายใหญ่ในโลก Android อย่าง Samsung และ Huawei กลับปล่อยอัปเดตช้าเหลือเกิน เรียกว่าเปอร์เซ็นต์ผู้ใช้แทบไม่ขยับ แต่ตอนนี้ทั้งสองเจ้าเริ่มปล่อยอัปเดตแล้ว และยังมีการบังคับให้สมาร์ทโฟนที่ออกหลังเดือนมีนาคมต้องใช้ Android Oreo อาจทำให้สถานการณ์ต่างๆ ดีขึ้น

Android Go | ปัง

โครงการ Android ราคาถูก สเปคต่ำ และมีการออกแอป Google ที่ใช้สเปคต่ำตามมาอีกด้วย ตอนนี้มีผู้ผลิตนำมาใช้กันเพียบ 
สำหรับ Google I/O 2018 นี้ สิ่งที่เราคาดหวังนอกจากจะเป็นการพัฒนาและปล่อยฟีเจอร์ที่ยังไม่ได้รับการปล่อยในปีที่แล้ว ยังมี Google Assistant เวอร์ชั่นภาษาไทยที่มีผู้ใช้บางกลุ่มรายงานว่าได้ใช้แล้ว และการเปิดเผยฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน Android P รวมถึงแนวทางดีไซน์ Material Design 2 อีกด้วย

ที่มา : Android Central

Related Articles

สรุป 3 จุดเด่นของ 3 โมเดล HUAWEI P40 Series 5G สุดยอดสมาร์ทโฟนพรีเมียมแห่งยุค ที่ครบเครื่องและตอบโจทย์การใช้งานในทุกสถานการณ์

ในที่สุดหัวเว่ย ก็ได้ประกาศเปิดตัว HUAWEI P40 Pro+ สมาร์ทโฟนตัวท็อปของ HUAWEI P40 Series ซึ่งกลับมาสร้างความคึกคักให้กับสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมและแฟนๆ ของหัวเว่ยอีกครั้ง ด้วยความเป็นเลิศด้านการถ่ายภาพ ดีไซน์และความสามารถอื่นๆที่ครบครัน ต่อยอดจาก HUAWEI P40 และ HUAWEI P40 Pro ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ เราจึงขอรวบรวมจุดเด่นของสมาร์ทโฟนทั้ง 3 ตัว ในซีรีส์ HUAWEI P40 Series มาสรุปให้ฟัง เผื่อใครกำลังมองหาสมาร์ทโฟนใหม่ที่สะท้อนตัวตนผู้ใช้และทำงานได้อยากหลากหลาย ตอบโจทย์ทุกสถานการณ์ในชีวิตประจำวัน คุ้มค่าและครบครัน เป็น must-have item ของปีนี้ที่ใม่ควรพลาด นวัตกรรมกล้องสุดล้ำเทียบชั้น DSLR ที่บล็อกเกอร์หลายคนให้สมญานามว่า “กล้องที่โทรได้” สมาร์ทโฟนตระกูล P Series ของหัวเว่ยนั้นโด่งดังและเป็นที่ยอมรับในด้านนวัตกรรมการถ่ายภาพขั้นเทพ…

3 จุดเด่นโดนใจของแท็บเล็ตแฝดคนละฝา HUAWEI “MatePad” และ “MatePad T 8”

หลังจากที่ได้เผยโฉมไปแล้วอย่างเป็นทางการในงานไลฟ์สตรีม HUAWEI MateBook, MatePad Online Local Launch Event ในบ้านเรา หลายคนอาจจะเกิดไอเดียว่าแท็บเล็ตสุดคุ้มค่าอย่าง “HUAWEI MatePad” และ “HUAWEI MatePad T 8” น่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับชีวิตการทำงานที่ต้องเดินทางเข้าออฟฟิศสลับกับนั่งปั่นงานอยู่บ้านในช่วงนี้ เพราะนอกจากแท็บเล็ตทั้งสองตัวจะอัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์การใช้งานสารพัด ราคายังเป็นมิตรต่อกระเป๋าสตางค์มาก เรามาดูไปด้วยกันอีกทีดีกว่าว่าแท็บเล็ตแต่ละรุ่นมีดีเรื่องไหนบ้าง จะได้ช่วยตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่านี่คือแท็บเล็ตที่ใช่สำหรับคุณและลูกๆ หลานๆ ในบ้านคุณหรือไม่! HUAWEI MatePad แท็บเล็ตเพื่อความบันเทิงและการทำงานที่สมบูรณ์แบบ หน้าจอใหญ่แบบ FullView Display สำหรับความบันเทิงแบบเต็มอิ่ม จุดเด่นแรกที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้สำหรับ MatePad ก็คือหน้าจอใหญ่แทบไร้ขอบขนาด 10.4 นิ้ว ที่มีอัตราส่วนระหว่างหน้าจอหน้าจอต่อตัวเครื่องถึง 84% และมีขอบบางเพียง 7.9 มม. เท่านั้น นอกจากนี้ยังส่งมอบภาพที่คมชัดด้วยหน้าจอแสดงผลแบบ IPS…

Project Treble คืออะไร และวิธีเช็คว่ามือถือของคุณเปิดใช้งาน Project Treble ไหม

Project Treble เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่มาพร้อม Android 8 Oreo โดยเป็นการปรับโครงสร้างพื้นฐานของ Android ใหม่เพื่อให้ผู้ผลิตสามารถออกอัปเดต Android ได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น มีค่าใช้จ่ายน้อยลงใน Android เวอร์ชันก่อนยังไม่มีการแยกโค้ดส่วนของผู้ผลิตชิปเซ็ต ดังนั้นเวลาผู้ผลิตโทรศัพท์ต้องการอัปเดตเวอร์ชัน Android จะต้องอัปเดตโค้ดทั้งหมด ใน Android 8 ได้แยกส่วนของโค้ดจากผู้ผลิตชิปเซ็ตออก เวลาผู้ผลิตโทรศัพท์สามารถอัปเดตแค่ Android OD…

เทรนด์ใหม่มาแรงของแท็บเล็ตปี 2020 แค่ราคาดียังไม่พอ ต้องมีอะไรอีก!

หนึ่งเทรนด์เทคโนโลยีที่มาแรงสุดในปีนี้ คงต้องยกให้กับการหาอุปกรณ์ไฮเทคที่จะเข้ามาช่วยทำงานหรือสร้างความบันเทิงได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม จะให้ดีต้องพกพาสะดวกและน้ำหนักเบา ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ “แท็บเล็ต” นับเป็นดีไวซ์หนึ่งที่ตอบโจทย์มากที่สุด เพราะปัจจุบันเป็นยุคที่อุปกรณ์ไร้สายได้แทรกซึมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินชีวิต ที่นอกจากเพื่อการทำงานและความบันเทิงแล้ว แท็บเล็ตยังสามารถช่วยเสริมทักษะการเรียนรู้ได้อีกด้วย แท็บเล็ตจึงกลายเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทดีไวซ์ที่คนส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้ ซึ่งหากพูดถึงรุ่นที่มาแรงในช่วงนี้ ก็เห็นจะไม่พ้น แท็บเล็ตของหัวเว่ยอย่าง HUAWEI MatePad T 10s แท็บเล็ต ที่เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน ที่เรียกได้ว่าเป็นแท็บเล็ตตัวเล็ก สเปคใหญ่ราคาดี จับต้องได้ทุกเพศทุกวัย มีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง มาดูกัน! สร้างความบันเทิงได้ทุกๆที่ ด้วยหน้าจอใหญ่ ขอบบาง น้ำหนักเบา HUAWEI…

รีวิว Xperia XZ พัฒนาการครั้งสำคัญของอารยธรรมโซนี่

ในงาน IFA 2016 ที่ผ่านมานั้น SONY ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ 2 รุ่นคือ Xperia X Compact และ Xperia XZ โดยที่ Xperia X Compact นั้นก็ได้สานต่อตระกูล Compact ของ SONY ต่อจาก Z5 Compact หลังจากที่ยุบตระกูล…

Responses