รีวิว Vivo V9 จอ FullView ไซส์ใหญ่ เสริม AI ให้กล้องหน้าหลัง

กลับมาพบกับภาคต่อของสมาร์ทโฟน Vivo V ซีรีส์กันอีกครั้ง ในตอนนี้ V ซีรีส์ก็ได้มาถึงรุ่น V9 กันแล้ว โดยได้เพิ่มออปชั่นใหม่ๆ ตามเทรนด์เข้ามาด้วย อย่างเช่นหน้าจอ FullView ที่มาพร้อมกับรอยบากหรือที่เรียกกันติดปากว่า”ติ่ง” กล้องหลังที่ถูกอัปเกรดขึ้นมาเป็นกล้องคู่ และที่ขาดไม่ได้ในยุคนี้คือมีการใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เข้ามามีส่วนร่วมในการทำงานต่างๆ ด้วยSpecification

 • ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 626
 • RAM 4 GB
 • Storage 64 GB
 • แบตเตอรี่ 3,260 mAh
 • ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 4.0 (พื้นฐานจาก Android 8.1)
 • หน้าจอ IPS ขนาด 6.3 นิ้ว อัตราส่วน 19:9 ความละเอียด FHD+ (1080×2280 พิกเซล)
 • รองรับนาโนซิม 2 ซิมแบบ Dual Standby และช่องใส่ microSD การ์ดแยก 1 ช่อง
 • กล้องหน้าความละเอียด 24 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0
 • กล้องหลังคู่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล + 5 ล้านพิกเซล
 • ระบบถ่ายภาพทำงานร่วมกับ AI AI Bokeh, AI HDR, AI Face Beauty, AI Scene Recognition และ AR Stickers
 • ระบบปลดล็อคด้วยใบหน้า AI Face Access
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
Software

ถือว่าเป็นเรื่องที่ชวนประหลาดใจเล็กน้อยสำหรับซอฟต์แวร์ของ V9 เพราะสมาร์ทโฟนของ Vivo รุ่นก่อนๆ มักจะใช้ระบบปฏิบัติการ Andriod ที่เป็นเวอร์ชั่นเก่ากว่าปัจจุบันเล็กน้อย แต่สำหรับ V9 นั้นโผล่มาพร้อมกับ Android เวอร์ชั่น 8.1 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดของ Android ในขณะนี้ และยังมีฟีเจอร์ต่างๆ ที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟน Vivo รุ่นก่อนๆ ด้วยเช่นกัน

อีกจุดหนึ่งที่ชอบเป็นการส่วนตัวบน Funtouch OS 4.0 นั่นก็คือการแยกสีโทนร้อนและโทนเย็นสำหรับแอปพลิเคชั่นประเภทต่างๆ ทำให้ไอคอนดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น

และในรุ่น V9 ก็ได้ทำการปรับปรุงระบบ Gesture สำหรับการควบคุมเครื่องใหม่ โดยใช้งานง่ายขึ้นกว่าในรุ่น V7 และ V7+ แต่ถ้าใครไม่ชอบก็สามารถเปลี่ยนเป็น Navigation Bar แบบดั้งเดิมได้
สำหรับซอฟต์แวร์อื่นๆ ที่น่าสนใจนั้นก็มี Game Mode ซึ่งจะช่วยจัดการกับสายเรียกเข้าและการแจ้งเตือนไม่ให้โผล่มารบกวนระหว่างเล่นเกม และยังมี Game Keyboard สำหรับพิมพ์โต้ตอบในเกมโดยไม่รบกวนทัศนวิสัยของเกมอีกด้วย
และอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือ Motorbike Mode ที่ช่วยตัดสายอัตโนมัติและปิดการแจ้งเตือนขณะขับขี่ โดยมีการตรวจจับความเร็วของรถจักรยานยนต์ร่วมด้วย ซึ่งถ้าตรวจจับว่ากำลังใช้ความเร็วอยู่ก็จะไม่สามารถรับสายได้

นอกจากจะเป็นสมาร์ทโฟนที่จับกลุ่มลูกค้าที่ชอบการเซลฟี่แล้วยังเหมาะกับกลุ่มลูกค้าที่เป็นคอเกมกับสิงห์นักบิดอีกด้วย

Display

สำหรับยุคนี้ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่ากระแสสมาร์ทโฟนที่ทำหน้าจอมีรอยบากหรือที่เรียกกันว่าติ่งนั้นกำลังมาแรงมาก และ Vivo เองก็ได้นำหน้าจอแบบนี้มาใช้กับรุ่น V9 ด้วย แต่เหมือนว่าตอนนี้ซอฟต์แวร์ยังไม่ได้ถูกปรับแต่งมาให้เหมาะกับหน้าจอแบบมีติ่งสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นการใช้งานบางแอปพลิเคชั่นก็อาจมีการติดขัดอยู่บ้าง

สำหรับสีสันและความคมชัดก็ถือว่าโอเคเลยในระดับราคาหมื่นต้นๆ


Camera

สำหรับกล้องหน้านั้นก็ยังคงเป็นจุดเด่นของ Vivo เช่นเคย และได้เสริมการทำงานของ AI เข้าไปด้วย โดยในโหมดบิวตี้จะสามารถเลือกได้ว่าจะปรับระดับความหน้าเนียนเอาเองหรือจะให้ AI ปรับให้โดยประมวลผลจากเพศ ผิวหน้า และสภาพแสง

เปรียบเทียบระหว่างปิดกับเปิด AI Bokeh
อีกโหมดที่ชอบมากก็คือ AR Sticker ซึ่งถือว่าตรวจจับใบหน้าได้ดีและเคลื่อนไหวตามใบหน้าได้ไวมาก โดยมีให้เลือกหลายแบบและสามารถโหลดเพิ่มเติมได้ (สำหรับโหมดนี้มีทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง)

ในส่วนของกล้องหลังรอบนี้มาพร้อมกับกล้องคู่ สามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้แล้ว

สามารถนำมาปรับความเบลอได้ทีหลังในแอป Albums ได้

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง

Overall

จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจในราคาหมื่นต้นๆ ได้ระบบปฏิบัติการที่ทันสมัย กล้องดีสมราคาทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้เน้นในเรื่องเสียงเหมือนกับรุ่นก่อนๆ


Related Articles

รีวิว Xperia XZ Premium จอ 4K HDR ตระการตา หยุดเวลาด้วย Super Slow Motion

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา Sony ได้เปิดตัว Xperia XZ Premium ในงาน Mobile World Congress 2017 ซึ่งเป็นการสานต่อสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมจาก Xperia Z5 Premium ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนปี 2015 โดยยังคงชูจุดเด่นเรื่องจอ 4K เช่นเดิมเพิ่มเติมคือ HDR พร้อมด้วยฟีเจอร์เด่นอย่างถ่ายวิดีโอ Super Slow Motion ที่…

รีวิว Xperia XZ พัฒนาการครั้งสำคัญของอารยธรรมโซนี่

ในงาน IFA 2016 ที่ผ่านมานั้น SONY ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ 2 รุ่นคือ Xperia X Compact และ Xperia XZ โดยที่ Xperia X Compact นั้นก็ได้สานต่อตระกูล Compact ของ SONY ต่อจาก Z5 Compact หลังจากที่ยุบตระกูล…

รีวิว vivo V7+ สมาร์ทโฟนสายเซลฟี่ ในบอดี้จอไร้ขอบ

ในปีนี้เทรนด์สมาร์ทโฟนหน้าจออัตราส่วน 18:9 หรือที่ชอบเรียกกันว่าจอไร้ขอบนั้นกำลังมาแรงมาก สมาร์ทโฟนเรือธงหลากหลายแบรนด์ต่างก็หันมาใช้หน้าจอแบบนี้กันเกือบหมด แต่ก็ไม่ได้มีแค่สมาร์ทโฟนเรือธงที่นับวันราคาจะกระโดดขึ้นไปสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ เท่านั้นที่ใช้จอแบบนี้ เพราะในช่วงราคาหมื่นต้น ๆ ก็มีให้เลือกเช่นกัน นั่นก็คือ vivo V7+ สมาร์ทโฟนรุ่นแรก ๆ ในราคา 11,990 บาทที่ตามเทรนด์หน้าจออัตราส่วน 18:9 ไปกับเขาด้วย Highlight ของ vivo V7+ จอ…

รีวิว Samsung Galaxy C9 Pro สเปคดี แบตทน แรมเยอะสะใจ จอใหญ่ไซส์บิ๊ก

Samsung เปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy C สมาร์ทโฟนบอดี้โลหะด้วยรุ่น C5 และ C7 ในประเทศจีนไปเมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว (2016) ซึ่งทาง Samsung ได้วางตำแหน่งสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ไว้ในระดับกลางด้วยช่วงราคาหมื่นต้น ๆ ไปจนถึงช่วงราคาหมื่นกลาง ๆ ค่อนไปทางปลาย แต่เดิมนั้น Samsung ขายสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy C ในประเทศจีนเป็นหลักแต่ในภายหลังก็ได้ส่ง Galaxy C9…

เจาะลึกความแตกต่างระหว่าง Face ID, Iris Scanner และ Face Recognition

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว iPhone X เรียบร้อย ก็เกิดเรื่องให้พูดคุยกันมากมายด้วยความแปลกใหม่ ซึ่งประเด็นหนึ่งที่ถูกพูดถึงเยอะก็คือ Face ID ที่เป็นการปลดล็อกแบบใหม่ของทางค่าย และหลายคนก็หยิบไปเทียบกับระบบอื่นๆ ว่าระบบนี้มีมานานแล้ว ซึ่งก็ไม่ถูกต้องซะทีเดียว Face ID ระบบรักษาความปลอดภัยแบบใหม่บน iPhone X ที่ใช้ใบหน้าปลดล็อค หลังจากที่เปิดตัวไปได้ไม่นานนักก็ได้มีบรรดาผู้ใช้ Android ทั้งหลายแสดงความคิดเห็นในทำนองที่ว่า Android มีระบบปลดล็อคด้วยใบหน้ามานานมากแล้ว…

Responses