รีวิว HUAWEI P40 5G ฉบับ คัดเน้นๆ แบบใช้งานจริง

HUAWEI P40 เป็น Compact flagship หรือแปลเป็นไทยแบบเข้าใจง่ายๆ คือเรือธงตัวเล็ก ราคาเบา รุ่นใหม่ล่าสุดจาก HUAWEI สำหรับรีวิวนี้เราจะมาแบบไม่อ้อมค้อม เจาะกันเน้นๆ ที่จุดเด่นกันไปเลย อ่านเข้าใจง่าย อ่านจบแล้วพร้อมวู่วามแน่นอน

หน้าจอแบน หาฟิล์มง่าย

จุดแรกที่หลายคนต้องถูกใจอย่างแน่นอนคือหน้าจอ OLED ขนาด 6.1 นิ้ว ความละเอียด FHD+ แบบจอแบนเรียบ ไม่มีมุมโค้งมาขัดใจ หาฟิล์มติดง่าย ฟิล์มกระจกก็ใช้แบบธรรมดา ไม่ต้องหากระจกหวือหวาอะไรมาติด ไม่มีปัญหากาวหลุดขอบรอยแน่นอน แถมรุ่นนี้ติดฟิล์มมาให้จากโรงงานจ้าา ไม่ต้องไปหาติดเอง

แต่ต้องทำใจอย่างหนึ่งในการใช้งานคือช่องเจาะรูกล้องหน้าค่อนข้างใหญ่ทีเดียว ที่มีขนาดใหญ่เพราะกล้องหน้าตัวใหญ่และเซ็นเซอร์ต่างๆ เยอะ เลยใช้พื้นที่เยอะ แต่ก็กินพื้นที่การใช้งานไปเยอะเหมือนกัน โดยปกติผมเป็นคนที่ไม่เคยมีปัญฆาติ่งและการเจาะรูหน้าจอทุกรูปแบบ แต่อันนี้ต้องบอกเลยว่ามันใหญ่มาก

สแกนนิ้วตำแหน่งดีมาก

อันนี้ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือตำแหน่งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือในหน้าจอที่ถูกย้ายขึ้นมาเกือบกลางจออีกครั้ง ทำให้การสแกนลายนิ้วมือง่ายขึ้น ตำแหน่งเป็นธรรมชาติมากกว่าเดิม

กล้องหน้าสวยสุด

ไม่พูดถึงไม่ได้เด็ดขาดคือกล้องหน้าที่ได้รับการปรับปรุงครั้งใหญ่ ใส่เซ็นเซอร์ความละเอียด 32 ล้านพิกเซลที่มีระบบ Auto focus ในตัว ทำให้ภาพออกมาสวยงามกว่าเดิมมากๆ สามารถทำเอฟเฟกต์หน้าชัดหลังเบลอได้ค่อนข้างแม่นยำ แถมมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก

มีฟังก์ชั่น Beauty ที่ออกมาดูดีและเป็นธรรมชาติทีเดียว พร้อมกล้อง IR Camera ทำให้สามารถสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อกในที่มืดได้แบบสบายๆ

กล้องหลังถ่ายง่ายถ่ายสวยทั้งกลางวันและกลางคืน

กล้องหลังมาด้วยกันทั้งหมด 3 ตัว ประกอบด้วย กล้องหลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล เซ็นเซฮร์ตัวใหม่ล่าสุด ให้ภาพที่สวยขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะด้านสีสันที่ปรับจูนมาใหม่ให้มีความเที่ยงตรงและสวยงามขึ้น ใช้ระบบโฟกัสแบบ Octa-PD ที่รวดเร็วทันใจมากๆ สำหรับกล้องมุมกว้างความละเอียด 16 ล้านพิกเซลก็สวยขึ้นเช่นกัน และตัวสุดท้ายคือกล้องซูม 3 เท่า ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล ที่สามารถซูมแบบไม่สูญเสียรายละเอียดได้ 5 เท่า และสามารถซูมแบบดิจิทัลได้สูงสุดถึง 30 เท่า

โปรไฟล์สีต่างๆ ถูกจูนมาให้สวยงามขึ้น การทำหน้าชัดหลังเบลอก็ทำได้ดีขึ้นไปอีกขั้น

รุ่นนี้ได้ปรับส่วนของการตั้งค่าความละเอียดใหม่ โดยการปรับให้เหลือแค่อัตราส่วนภาพ ลดความมึนงงในการตั้งค่าของผู้ใช้ ส่วนใครที่อยากถ่ายรูปเต็มความละเอียด 50 ล้านพิกเซลก็มีโหมดแยกมาให้ใช้งานอย่างชัดเจนไปเลย

แม้รุ่นนี้จะมีโหมดกลางคืนมาให้ แต่เราสามารถใช้โหมด Auto ถ่ายในที่แสงน้อยได้สบายๆ แถมให้ภาพออกมาสวยงามและไม่ต้องรอนานด้วย

Golden snap ถ่ายก่อน เลือกทีหลัง ไม่ต้องกลัวพลาดโมเมนต์สำคัญ

นี่เป็นฟีเจอร์เด่นของ HUAWEI P40 Series ที่มาพร้อม EMUI 10.1 เลย คือฟีเจอร์ Golden Snap ที่พเปิดใช้งาน กล้องจะใช้เวลาบันทึกรูป 2 วินาที เพื่อขยายอกมาให้เราเป็น 9 รูปให้เลือกทีหลัง และยังสามารถนำไปเข้าฟีเจอร์ลบคนที่เดินผ่านไปมาออกจากภาพได้ด้วย

ลบเงาออกจากกระจกเพียงแค่คลิก

อีกหนึ่ง Pain point ในการถ่ายรูปคือการถ่ายผ่านกระจกที่จะมีเงาต่างๆ บดบังสิ่งของหลังกระจกจนหมด HUAWEI P40 มีฟีเจอร์ลบเงาออกจากกระจกง่ายๆ แค่คลิป แล้ว AI จะทำการลบเงาออกให้เราทันทีเลย ถือว่าสะดวกมากๆ

Kirin 990 แรงเหลือๆ ได้ใช้ 5G ในราคาสบายกระเป๋า

ด้านประสิทธิภาพของ HUAWEI P40 ใช้ชิปเซ็ต Kirin 990 5G ซึ่งเป็นชิปเซ็ตตัวท็อปของ HUAWEI แรม 8 GB พื้นที่เก็บข้อมูล 128GB UFS3.0 ซึ่งถือว่าแรงเหลือๆ สำหรับเล่นเกม Android ในยุคนี้ ซึ่งผมได้ลองทั้ง ROV, PUBG, COD:M ก็สามารถปรับความละเอียดสูงสุดเล่นได้แบบสบายๆ ตัว Kirin 990 5G ยังมีจุดเด่นเรื่องการประหยัดพลังงานอีกด้วย และยังรองรับ 5G ในไทยทุกค่ายชนิดที่ว่าใส่ซิมแล้วใช้ได้เลย ไม่ต้องรออัปเดตเฟิร์มแวร์แต่อย่างใด

ไม่มี GMS แต่ HMS ก็พัฒนาไปเยอะ

ตรงนี้ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ เนื่องจากปัจจุบัน HUAWEI ยังไม่สามารถทำการค้ากับ Google ได้ ทำให้ HUAWEI P40 จะไม่มี Google Services มาด้วย ไม่มี Google Play แต่สามารถดาวน์โหลดแอปผ่าน HUAWEI AppGallery และ Store อื่นๆ อย่าง Apptoide, APK mirror, APK pure เป็นต้น

การใช้งานบริการอย่าง YouTube ผ่านหน้าเว็บแทบไม่ต่างจากการใช้ผ่านแอป
การใช้งาน แป 7-Eleven TH ผ่าน Quick Appใช้แอปโดยไม่ต้องติดตั้ง

ซึ่งแอปที่รองรับตอนนี้ก็เริ่มหลากหลายจนใกล้จะใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาแล้ว แอปด้าน Social สามารถใช้งานได้หมดแล้ว เหลือเพียง LINE ที่กำลังจะใช้ได้ภายในเดือนเมษายนนี้ ส่วนตัวผมเองมีปัญหาคือแอป Delivery ทั้งหลายที่ใช้แผนที่ไม่ได้ และแอป Netflix, HBO GO ที่ดูไม่ได้

แบตเตอรี่กลางๆ

สำหรับแบตเตอรี่ของ HUAWEI P40 ให้มา 3,800 mAh อาจจะดูน้อย แต่ด้วยขนาดหน้าจอที่เล็ก ผสานกับ Kirin 990 ทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งวันเหมือนกัน เพื่อความชัวร์งานนี้ผมเลยลองใช้ทำกิจกรรมต่างๆ แล้วดูปริมาณแบตเตอรี่ที่ลดลงครับ

ทดสอบดูวิดีโอจาก YouTube 30 นาที แบตเตอรี่ลดลง 5%

เล่นเกม Call Of Duty : Mobile 30 นาที แบตเตอรี่ลดลง 10%

สำหรับการชาร์จแบต ชาร์จเร็ว 22.5W และมีหัวชาร์จเร็วแถมมาให้ในกล่องเลย

สรุป

HUAWEI P40 เป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงตัวเล็ก เหมาะสำหรับคนที่อยากได้ประสิทธิภาพในราคาไม่แรง แถมถ่ายรูปสวยทั้งกล้องหน้ากล้องหลัง สามารถเข้าถึงเทคโนโลยี 5G ได้ในราคาสองหมื่นนิดๆ ถือว่าถูกที่สุด ณ เวลานี้เลย แต่การไม่มี GMS มาอาจสร้างความลำบากให้ผู้ใช้บางกลุ่ม แนะนำให้ศึกษาก่อนซื้อครับ แต่ถ้านั่นไม่ใช่ปัญหาของคุณ บอกเลยว่ารุ่นนี้คุ้มค่ามาก

Related Articles

สรุป 3 จุดเด่นของ 3 โมเดล HUAWEI P40 Series 5G สุดยอดสมาร์ทโฟนพรีเมียมแห่งยุค ที่ครบเครื่องและตอบโจทย์การใช้งานในทุกสถานการณ์

ในที่สุดหัวเว่ย ก็ได้ประกาศเปิดตัว HUAWEI P40 Pro+ สมาร์ทโฟนตัวท็อปของ HUAWEI P40 Series ซึ่งกลับมาสร้างความคึกคักให้กับสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมและแฟนๆ ของหัวเว่ยอีกครั้ง ด้วยความเป็นเลิศด้านการถ่ายภาพ ดีไซน์และความสามารถอื่นๆที่ครบครัน ต่อยอดจาก HUAWEI P40 และ HUAWEI P40 Pro ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ เราจึงขอรวบรวมจุดเด่นของสมาร์ทโฟนทั้ง 3 ตัว ในซีรีส์ HUAWEI P40 Series มาสรุปให้ฟัง เผื่อใครกำลังมองหาสมาร์ทโฟนใหม่ที่สะท้อนตัวตนผู้ใช้และทำงานได้อยากหลากหลาย ตอบโจทย์ทุกสถานการณ์ในชีวิตประจำวัน คุ้มค่าและครบครัน เป็น must-have item ของปีนี้ที่ใม่ควรพลาด นวัตกรรมกล้องสุดล้ำเทียบชั้น DSLR ที่บล็อกเกอร์หลายคนให้สมญานามว่า “กล้องที่โทรได้” สมาร์ทโฟนตระกูล P Series ของหัวเว่ยนั้นโด่งดังและเป็นที่ยอมรับในด้านนวัตกรรมการถ่ายภาพขั้นเทพ…

รีวิว Xperia XZ Premium จอ 4K HDR ตระการตา หยุดเวลาด้วย Super Slow Motion

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา Sony ได้เปิดตัว Xperia XZ Premium ในงาน Mobile World Congress 2017 ซึ่งเป็นการสานต่อสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมจาก Xperia Z5 Premium ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนปี 2015 โดยยังคงชูจุดเด่นเรื่องจอ 4K เช่นเดิมเพิ่มเติมคือ HDR พร้อมด้วยฟีเจอร์เด่นอย่างถ่ายวิดีโอ Super Slow Motion ที่…

รีวิว Xperia XZ พัฒนาการครั้งสำคัญของอารยธรรมโซนี่

ในงาน IFA 2016 ที่ผ่านมานั้น SONY ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ 2 รุ่นคือ Xperia X Compact และ Xperia XZ โดยที่ Xperia X Compact นั้นก็ได้สานต่อตระกูล Compact ของ SONY ต่อจาก Z5 Compact หลังจากที่ยุบตระกูล…

16-35mm F2.8 G Master เลนส์ระดับ Master

หากพูดถึงเลนส์จากค่าย Sony  เรามักจะคุ้นหูกับเลนส์ G ตระกูลเลนส์ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม ต่อมาทาง Sony ก็ได้เข็นเลนส์ตระกูล G Master ออกมา ซึ่งเป็นเลนส์เกรดพรีเมี่ยมยิ่งกว่าเลนส์ G เดิม โดยออกแบบมาสำหรับกล้อง Mirrorless แบบ Full Frame มีประสิทธิภาพของเซ็นเซอร์สูงมาก ซึ่งเราก็ได้รับตัวเจ้า Sony FE 16-35mm F2.8…

สัมผัสอาหารนานาชาติครบเครื่องกับ The Grand Four Wings Convention Hotel กรุงเทพ

คงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักหากพูดถึงห้องอาหารบุฟเฟต์ในโรงแรม ที่คัดสรรวัตถุดิบและปรุงรสโดยเชฟมืออาชีพ อยู่ที่ว่าจะมีจุดเด่นคืออะไร อย่างที่ The Grand Four Wings Convention Hotel ก็มีความน่าสนใจอยู่หลายส่วน โดยเฉพาะการมีเชฟชื่อดังกับเมนูที่หลากหลายกว่า 80 อย่าง เชื่อว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยชอบความเป็นบุฟเฟ่ต์ที่ตักได้ไม่อั้นตราบเท่าที่จะกินไหว แต่ยิ่งได้ลองมากเท่าไรก็จะยิ่งเหมือนการอัพเลเวลของประสาทสัมผัสให้สรรหาของที่ดื่มดำมากกว่าเดิม ผมเชื่อว่าหลายคนเคยมีความสุขกับการนั่งร้านบุฟเฟต์หัวละ 200 บาท แล้วถ้าขยับมาในงบประมาณ 500 บาทก็จะพบว่าคุณภาพและรสชาติดีขึ้นจนไม่อยากกลับไปกินของราคา 200 บาท …เช่นกันกับบุฟเฟ่ต์ที่ห้องอาหาร Grand…

Responses