OnlyFans มูลค่าร่วง 30% ดีลขายกิจการรอบใหม่สะท้อนความจริงที่ต้องยอมรับ

ดูเหมือนว่ายุคทองของ OnlyFans แพลตฟอร์มคอนเทนต์สำหรับผู้ใหญ่ที่เคยร้อนแรงอาจกำลังเดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ เมื่อมีข่าวลือหนาหูว่าบริษัทกำลังเจรจาขายหุ้นก้อนใหญ่อีกครั้ง แต่ครั้งนี้มาพร้อมกับการประเมินมูลค่าที่ลดลงอย่างน่าใจหาย สะท้อนภาพความจริงของตลาดที่เปลี่ยนไป

ตามรายงานจาก TechCrunch แพลตฟอร์มดังจากลอนดอนกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาแบบเอ็กซ์คลูซีฟกับ Architect Capital บริษัทลงทุนจากซานฟรานซิสโก เพื่อขายหุ้นส่วนใหญ่กว่า 60% ซึ่งการเจรจาแบบนี้หมายความว่าเจ้าของแพลตฟอร์มอย่าง Leonid Radvinsky จะไม่สามารถเปิดโต๊ะคุยกับผู้ซื้อรายอื่นได้ในระยะเวลาหนึ่ง

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในดีลนี้คือตัวเลขการประเมินมูลค่าที่ลดฮวบลงมาเหลือเพียง 5.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งโครงสร้างของดีลประกอบด้วยเงินทุน 3.5 พันล้านดอลลาร์และหนี้สินอีก 2 พันล้านดอลลาร์ ตัวเลขนี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับความพยายามขายกิจการเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งแม้จะล่มไปในที่สุด แต่ในตอนนั้น OnlyFans ถูกประเมินมูลค่าไว้สูงถึง 8 พันล้านดอลลาร์ การที่มูลค่าหายไปเกือบ 30% ทั้งที่รายได้รวมของบริษัทในปีงบประมาณ 2024 ยังคงเติบโตขึ้น 9% แตะระดับ 7.2 พันล้านดอลลาร์ ถือเป็นสัญญาณที่น่าขบคิด มันสะท้อนให้เห็นว่านักลงทุนอาจมองว่าแพลตฟอร์มมาถึงจุดอิ่มตัวแล้ว และภาพลักษณ์ที่พยายามจะสลัดคราบเว็บสำหรับคอนเทนต์ผู้ใหญ่นั้นไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ทำให้เพดานการเติบโตในสายตาตลาดทุนมีจำกัด ความเสี่ยงด้านกฎระเบียบที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตก็เป็นอีกปัจจัยที่กดดันมูลค่าบริษัทเช่นกัน

แม้ดีลนี้จะยังไม่มีกำหนดการที่แน่นอนและยังห่างไกลจากการปิดดีลอย่างเป็นทางการ แต่การที่เจ้าของยอมกลับมาที่โต๊ะเจรจาด้วยมูลค่าที่ต่ำลงมาก อาจเป็นการส่งสัญญาณว่าเขาต้องการถอนตัวและเปลี่ยนความสำเร็จให้กลายเป็นเงินสดในมือ แม้จะต้องยอมรับความจริงว่ามูลค่าของบริษัทอาจไม่สามารถพุ่งทะยานไปได้ไกลกว่านี้แล้วในสายตาของนักลงทุนกลุ่มใหม่ๆ

ที่มา: Engadget