กันยายน 2026 กำลังจะเป็นเดือนที่เรือธงมือถือชนกันหนักที่สุดในรอบหลายปี อย่างน้อยก็ตามข่าวลือที่ไหลออกมาตอนนี้ Xiaomi 18, Vivo X500, OPPO Find X10, Huawei Mate 90 และ iPhone 18 ต่างถูกคาดว่าจะเปิดตัวในเดือนเดียวกันหรือใกล้เคียงกันมาก
สิ่งที่ยืนยันแล้วจริงๆ มีแค่อย่างเดียวคือวันงาน Snapdragon Summit 2026 ที่ Qualcomm ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจัดวันที่ 22-24 กันยายน ที่ Maui ฮาวาย ส่วนวันเปิดตัวของทุกแบรนด์ที่กล่าวถึงข้างต้นยังเป็นข่าวลือและรายงานจากทิปสเตอร์ทั้งหมด ยังไม่มีแบรนด์ไหนประกาศวันที่จริง

ทำไมปีนี้ถึงชนกันหนักเป็นพิเศษ
ตัวขับเคลื่อนหลักคือจังหวะชิปใหม่ Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 8 Elite Gen 6 ที่งาน Summit ปลายเดือนกันยายน เหมือนปีที่แล้วที่ทำให้ Xiaomi 17 series เปิดตัวเดือนกันยายนได้สำเร็จ ฝั่ง MediaTek ก็เร่งจังหวะเปิดตัว Dimensity 9600 ชิป 2nm ตัวแรกของค่ายในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ทำให้ Vivo ขยับตามมาด้วย
เดิมทีมีแค่ Apple ที่ครองเดือนกันยายนเป็นของตัวเอง ส่วน Huawei, Vivo, OPPO มักเลื่อนเปิดตัวไปตุลาคมหรือหลังจากนั้นเพื่อเลี่ยงชนกัน แต่รูปแบบนี้กำลังเปลี่ยนไปในปี 2026 เพราะทุกแบรนด์อยากเป็นเจ้าแรกที่ใช้ชิปรุ่นใหม่สุด
Xiaomi 18: ตัวเต็งเครื่องแรกที่ใช้ Snapdragon 8 Elite Gen 6
รายงานจาก GSMArena ระบุว่า Xiaomi 18 series จะเป็นเครื่องแรกที่มาพร้อม Snapdragon 8 Elite Gen 6 โดย Xiaomi 18 Pro และ 18 Pro Max คาดเปิดตัวในเดือนกันยายน ส่วนรุ่นมาตรฐาน Xiaomi 18 ตัวเล็กอาจต้องรอถึงตุลาคม ซึ่งเป็นการพลิกลำดับจากที่ Xiaomi เคยทำมา (ปกติรุ่นมาตรฐานออกก่อน) ข้อมูลนี้มาจากทิปสเตอร์และสื่อเทคโนโลยีต่างประเทศ ยังไม่มีการยืนยันจาก Xiaomi เอง
สเปคที่ลือกันคือกล้องคู่ 200MP ทั้งกล้องหลักและเทเลโฟโต้ periscope เซนเซอร์ LOFIC ขนาดใหญ่ ร่วมมือกับ Leica ต่อเนื่อง แบตเตอรี่ราว 7,000mAh และชาร์จไว 100W
Vivo X500: ผ่านการรับรองเครือข่ายแล้ว สัญญาณใกล้เปิดตัวจริง
Vivo X500, X500 Pro และ X500 Pro Max ผ่านการรับรองเครือข่าย (network certification) ในจีนแล้ว ซึ่งปกติเป็นสัญญาณว่าใกล้เปิดตัวจริง คาดเปิดตัวในจีนเดือนกันยายน 2026 ส่วนวางขายทั่วโลกน่าจะพฤศจิกายนถึงธันวาคม

สเปคที่ลือมาคือกล้อง periscope 200MP แบตเตอรี่ใหญ่สุดในกลุ่มนี้ราว 8,000mAh และจอรีเฟรชเรต 144Hz โดยรุ่นนี้จะใช้ Dimensity 9600 แทน Snapdragon
OPPO Find X10: จุดที่ข้อมูลขัดแย้งกันมากที่สุด
Find X10 ผ่านการรับรองด้านกฎระเบียบในจีนแล้วเช่นกัน แต่วันเปิดตัวยังเป็นจุดที่แหล่งข่าวขัดแย้งกันเอง Gizmochina รายงานว่า OPPO หวังเปิดตัวปลายเดือนกันยายน ขณะที่บทวิเคราะห์ของ Gizchina ที่มองภาพรวมทั้งอุตสาหกรรมกลับฟันธงว่าหลักฐานไม่สนับสนุนว่า OPPO จะอยู่ในกลุ่มกันยายน และเสนอว่าตุลาคมน่าจะตรงกับรูปแบบการเปิดตัวเดิมของ OPPO มากกว่า เพราะ OPPO ไม่เคยรีบตามจังหวะชิปเหมือน Xiaomi หรือ Vivo

สเปคที่ลือมาคือกล้องหลัง 3 ตัว รวมกล้อง 200MP คู่ (หรือสามตัวในรุ่น Pro Max) แบตเตอรี่อย่างน้อย 8,000mAh และกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP68/IP69
Huawei Mate 90: ข่าวลือวันที่ชัดที่สุด พร้อมชิป Kirin สถาปัตยกรรมใหม่
Mate 90 มีข่าวลือวันที่เจาะจงที่สุดในกลุ่มนี้คือ 23 กันยายน ที่ Shenzhen World Exhibition and Convention Center เขตเป่าอัน กวางตุ้ง ถ้าเป็นจริงจะถือเป็นการกลับมาเปิดตัวเดือนกันยายนตามธรรมเนียมเดิม หลังจากสองปีที่แล้วเลื่อนไปพฤศจิกายน อย่างไรก็ตาม นี่ยังเป็นข่าวลือจากทิปสเตอร์ ไม่ใช่การยืนยันจาก Huawei โดยตรง

สิ่งที่ Huawei ยืนยันเองมีเพียงคำพูดของผู้บริหาร He Tingbo ใน keynote งานวิชาการ IEEE ว่าชิป Kirin รุ่นใหม่จะมาในฤดูใบไม้ร่วง 2026 ชิปนี้คาดใช้ชื่อ Kirin 9050 Pro และใช้สถาปัตยกรรมที่ Huawei เรียกว่า "LogicFolding" (อิง Tao/τ Law) ซึ่งอ้างว่าเป็นเจ้าแรกของโลกที่ผลิตจริงเชิงพาณิชย์ ความหนาแน่นทรานซิสเตอร์เพิ่มจาก 155 เป็น 238 ล้านทรานซิสเตอร์ต่อตารางมิลลิเมตร (เพิ่มขึ้น 53.5%) เทียบกับ Kirin 9030 Pro รุ่นปี 2025
สเปคตัวเครื่องที่ลือกันคือ Mate 90 Pro Max จอแบนขนาดใหญ่ 6.9 นิ้ว OLED สองชั้น ความละเอียดระดับ 1.5K กล้องหลักที่ Huawei พัฒนาเองขนาด 1/1.12 นิ้ว ความละเอียด 200MP และแบตเตอรี่ราว 7,000mAh
iPhone 18: ปีที่อาจไม่มีรุ่นมาตรฐานมาพร้อม Pro
Apple ยังไม่ประกาศวันงานเปิดตัว iPhone 18 Pro และ Pro Max อย่างเป็นทางการ MacRumors ระบุตรงๆ ว่าวันที่ที่คาดกันคือการเดาอย่างมีหลักการจากรูปแบบงานอีเวนต์ปีก่อนๆ ไม่ใช่วันที่ที่ Apple ยืนยัน สถานการณ์ที่เป็นไปได้มากสุดคือจัดงาน 9 กันยายน เปิดพรีออเดอร์ 11-12 กันยายน และวางขาย 18 กันยายน

จุดที่น่าสนใจคือปีนี้ Apple อาจไม่ออก iPhone 18 รุ่นมาตรฐานพร้อมกับ Pro เหมือนทุกปี มีรายงานว่า iPhone 18, 18e และ Air 2 รุ่นมาตรฐานจะเลื่อนไปเปิดตัวต้นปี 2027 แทน ถ้าเป็นจริง ไลน์อัพเดือนกันยายนของ Apple จะเหลือแค่ Pro, Pro Max และ iPhone พับได้รุ่นแรกที่คาดว่าจะโผล่มาด้วย
สเปคที่ลือมาสำหรับ Pro Max คือกล้องหลัก 48MP พร้อมรูรับแสงปรับได้แบบกลไก (variable aperture) แบตเตอรี่ที่อาจใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ iPhone ราว 5,200mAh และ Face ID แบบซ่อนใต้จอเป็นครั้งแรก ส่วนชิป A20 Pro คาดเป็นสถาปัตยกรรม 2nm จับคู่แรม 12GB
สรุปภาพรวม
ในกลุ่มนี้ Huawei Mate 90 มีวันที่ข่าวลือเจาะจงที่สุด (23 กันยายน) ตามด้วย Xiaomi 18 Pro/Pro Max และ Vivo X500 ที่มีสัญญาณสนับสนุนแรงจากการผ่านการรับรองเครือข่ายแล้ว ส่วน OPPO Find X10 ยังเป็นจุดที่ไม่แน่นอนที่สุดระหว่างกันยายนกับตุลาคม และ iPhone 18 Pro ก็ยังไม่มีวันที่ทางการเช่นกัน แม้แพทเทิร์นเดิมของ Apple จะค่อนข้างชัดเจนกว่าแบรนด์อื่น
สิ่งที่ยืนยันแน่นอนตอนนี้มีแค่วันงาน Snapdragon Summit 22-24 กันยายน ซึ่งเป็นจุดเปิดตัว Snapdragon 8 Elite Gen 6 อย่างเป็นทางการ ส่วนสเปคจริงของชิปตัวนี้ก็ต้องรอถึงวันงานเช่นกัน
ที่มา
- Qualcomm — Snapdragon Summit event page
- GSMArena — Report: the Xiaomi 18 series will be the first to launch with the new Snapdragon 8 Elite Gen 6
- Gizchina — Three Flagship Lineups Are Racing to September, But Not All of Them Will Make It
- Gizmochina — Vivo X500 Pro / Pro Mini leak reveals a massive battery size along with premium camera hardware
- GSMArena — Vivo X500, X500 Pro, and X500 Pro Max design details, screen sizes, and SoC details leak
- Gizmochina — OPPO Find X10 clears key regulatory hurdle, launch expected in September
- Gizchina — OPPO Find X10 Pro Leaks: Dual 200MP Cameras and 8,000mAh Battery
- Huawei Central — Huawei Mate 90 series launch tentatively set for September 23
- Pandaily — Huawei Mate 90 Series Set for September Launch with Kirin 2026 Chip, Aiming Directly at iPhone 18
- MacRumors — iPhone 18 Pro and iPhone Ultra: Pre-Orders and Release Date






