Xiaomi ลือยกเลิก 18 Ultra, OPPO-Vivo จำกัด Ultra เฉพาะจีน

ทิปสเตอร์ Kartikey Singh อ้างว่า Xiaomi ตัดรุ่น Ultra ออกจากซีรีส์ 18 ส่วน OPPO Find X10 Ultra และ Vivo X500 Ultra รุ่นต่อไปอาจขายเฉพาะจีน สาเหตุจากต้นทุนชิปหน่วยความจำพุ่ง ยังไม่มีการยืนยันจากทั้งสามแบรนด์

ทิปสเตอร์ Kartikey Singh บน X รายงานว่า Xiaomi ตัดรุ่น Ultra ออกจากซีรีส์ Xiaomi 18 ทั้งหมด เหลือแค่ Xiaomi 18, 18 Pro และ 18 Pro Max สามรุ่น พร้อมกันนั้นยังอ้างว่า OPPO Find X10 Ultra และ Vivo X500 Ultra ซึ่งเป็นรุ่นต่อจาก Find X9 Ultra และ X300 Ultra ที่ขายอยู่ตอนนี้ อาจขายเฉพาะตลาดจีน ไม่ออกทั่วโลกเหมือนรุ่นปัจจุบัน นี่เป็นรายงานจากทิปสเตอร์รายเดียว ยังไม่มีการยืนยันหรือปฏิเสธจากทั้งสามแบรนด์

ข่าวลือเรื่อง Xiaomi 18 Ultra เริ่มมาตั้งแต่ต้น-กลางเดือนกรกฎาคม 2026 และถูกพูดซ้ำอีกครั้งวันที่ 15 สิงหาคม พร้อมขยายคำอ้างไปถึง OPPO และ Vivo ด้วย สาเหตุที่อ้างถึงตรงกันคือต้นทุนชิปหน่วยความจำ DRAM และ NAND ที่พุ่งแรงตลอดปี 2026 จากดีมานด์ AI ทำให้สเปคระดับ Ultra ไม่คุ้มต้นทุนสำหรับตลาดโลกอีกต่อไป

Xiaomi 18 Ultra หายไปไหน

เดิม Xiaomi วางแผนซีรีส์ 18 ไว้ 4 รุ่นคือ 18, 18 Pro, 18 Pro Max และ 18 Ultra ตามข่าวลือตอนนี้เหลือ 3 รุ่น โดย 18 Pro Max จะรับสเปคระดับสูงบางส่วนที่เดิมวางไว้ให้ Ultra แทน และราคาคาดว่าจะขยับขึ้นไปแตะระดับราคาของ Xiaomi 17 Ultra รุ่นปัจจุบัน

Xiaomi ไม่ได้ทิ้ง Ultra ถาวรตามข่าวลือนี้ คาดว่าจะกลับมาใหม่ในชื่อ Xiaomi 19 Ultra ช่วงปลายปี 2027 ถึงต้นปี 2028 พร้อมกล้อง quad-camera 200MP

OPPO กับ Vivo เลือกจำกัดตลาดแทนที่จะเลิกไปเลย

OPPO Find X9 Ultra และ Vivo X300 Ultra ที่วางขายอยู่ตอนนี้เป็นรุ่นแรกในตระกูล Ultra ของทั้งสองแบรนด์ที่ออกขายทั่วโลก แต่รุ่นต่อไปคือ Find X10 Ultra และ X500 Ultra ซึ่งคาดเปิดตัวช่วงครึ่งแรกปี 2027 อาจขายเฉพาะจีนเท่านั้น ย้อนกลับไปเหมือนรุ่นก่อนหน้า Find X9/X300

ต่างจาก Xiaomi ที่ตัด Ultra ออกจากไลน์อัพทั้งหมด OPPO และ Vivo เลือกทำ Ultra ต่อในตลาดบ้านเกิด แค่ไม่ส่งออกไปขายต่างประเทศ

ต้นทุนชิปหน่วยความจำ ตัวแปรที่กระทบเรือธง Ultra ก่อนใคร

รุ่น Ultra ใช้ RAM และพื้นที่เก็บข้อมูลระดับสูงสุดของแต่ละรุ่น (12-16GB RAM, 512GB-1TB storage) ทำให้ต้นทุนชิปหน่วยความจำต่อเครื่องสูงกว่ารุ่น Pro/Pro Max มาก เมื่อราคา DRAM และ NAND พุ่งขึ้นจากดีมานด์ AI ส่วนต่างต้นทุนตรงนี้จึงบวมเร็วที่สุดในรุ่น Ultra ก่อนรุ่นอื่น

รายงานจาก Tom’s Hardware เดือนสิงหาคม 2026 ยืนยันว่าราคาชิปหน่วยความจำยังไต่ขึ้นต่อเนื่องถึงไตรมาส 3/2026 แม้ความรุนแรงจะเริ่มชะลอลงบ้าง ส่วน IDC ประเมินว่าวิกฤตนี้อาจทำตลาดสมาร์ทโฟนโลกหดตัว 2.9-5.2% ในปี 2026 และราคาขายเฉลี่ยอาจขึ้น 3-8% โดยเฉพาะกลุ่มราคาล่างที่มาร์จิ้นบางที่สุด IDC จัด Xiaomi, OPPO และ Vivo อยู่ในกลุ่มแบรนด์ "เปราะบาง" ต่อวิกฤตนี้ เพราะไม่มีสต็อกชิปสำรองล่วงหน้าเหมือน Apple หรือ Samsung ที่ทำสัญญาจัดซื้อล่วงหน้า 12-24 เดือน

ถ้าข่าวลือนี้เป็นจริงทั้งหมด

Samsung Galaxy S27 Ultra จะกลายเป็นเรือธงระดับ Ultra ตัวเดียวที่วางขายทั่วโลกในรอบเปิดตัวถัดไป เพราะคู่แข่งจีนทั้งหมดหันไปเน้น Pro Max หรือจำกัดขาย Ultra เฉพาะตลาดจีนแทน

ทุกแหล่งข่าวที่รายงานเรื่องนี้ (Gizmochina, GSMArena, Notebookcheck, Gizchina, Technobaboy) อ้างอิงจากโพสต์ X ชุดเดียวกันของ Kartikey Singh ไม่ใช่การยืนยันอิสระจากหลายทาง และ Xiaomi, OPPO, Vivo ยังไม่ออกแถลงการณ์ใดๆ ทั้งวันเปิดตัวจริงของ Xiaomi 18 series (คาดธันวาคม 2026) และ Find X10 Ultra/X500 Ultra (คาดครึ่งแรกปี 2027) ก็เป็นการประมาณจากวงจรเปิดตัวปีก่อนของแต่ละแบรนด์ ยังไม่ใช่วันที่ยืนยันจากแบรนด์เอง

ที่มา